MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Lạ với món mứt chế biến từ củ hành tím

Tạ Quang LDO | 28/03/2022 09:35

Sóc Trăng - Chị Phạm Thị Mới (33 tuổi, tỉnh Sóc Trăng) đã chế biến thành công món mứt củ hành tím, khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

Chị Phạm Thị Mới cho biết, năm 2021 vừa qua, một số địa phương của tỉnh Sóc Trăng vẫn còn áp dụng Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch COVID-19, qua đó, nhiều nông dân ở Thị xã Vĩnh Châu không tìm được đầu ra cho hơn 50.000 tấn củ hành tím.
Theo đó, nhiều chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản như củ hành tím đã được phát động với giá bán trung bình là 15.000/kg và chị mua ủng hộ gần 200kg.
Sản xuất nhiều loại sản phẩm nhưng đầu ra vẫn hạn chế nên chị đã có hướng đi riêng cho mình là làm mứt hành tím. “Sau nhiều lần suy nghĩ, tôi nảy ra ý tưởng hay làm mứt củ hành tím. Sản phẩm này sẽ độc đáo, mới mẻ vì chưa phổ biến trên thị trường. Mứt thì có thể ăn thường ngày, làm quà tặng…”, chị Mới cho hay.
1kg mứt cần khoảng 3kg củ hành tím nguyên liệu.
Để làm được những miếng mứt hành ngon, củ hành tím được chọn phải to, còn tươi để có độ giòn và sẽ được tách ra từng lớp chứ không để nguyên.
Các công đoạn chính làm mứt củ hành tím gồm tách vỏ, ngâm nước muối để khử mùi hăng, ủ đường, sên mứt và đóng hộp là bước sau cùng.
Chị Mới cho biết, nếu ủ sai cách, không đủ thời gian thì mứt sẽ còn mùi hăng rất khó ăn. Ngược lại, ủ quá lâu thì mứt sẽ mềm nhũn. Mẻ mứt được xem là thành công khi giữ được khoảng 15% mùi hương đặc trưng của củ hành tím, không phai màu tự nhiên, ăn thấy dai”.
“Sau nhiều lần thất bại và rút ra kinh nghiệm tôi mới cho ra lò được mẻ mứt hành tím hoàn thiện. Những lần không thành công thì tôi mang hành tím đi nấu canh, kho cá”, chị Mới kể.
Trong 5 tháng qua, chị Mới đã bán được gần 1.200 hộp mứt, loại 200 gram, với giá 300.000 - 350.000 đồng/kg. Dù chưa phổ biến trên thị trường nhưng sản phẩm này vẫn được nhiều người ưa chuộng và nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các cửa hàng tiện ích, siêu thị.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn