MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Lạc bước vào chợ Châu Đốc - “Vương quốc mắm” miền Tây trứ danh

Hương Mai - Tạ Quang LDO | 23/04/2022 16:25

An Giang được mệnh danh là “vương quốc mắm” miền Tây, bất kỳ du khách nào đến An Giang cũng đều tìm đến chợ Châu Đốc.

Tại phường Châu Phú A (Thành phố Châu Đốc), chợ Châu Đốc là trung tâm kinh doanh các mặt hàng mắm cùng thủy hải sản khô có quy mô lớn nhất miền Tây Nam Bộ.
Chợ Châu Đốc còn có một tên khác, người dân địa phương quen dùng, là chợ Mắm. Phần lớn không gian trong chợ là những quầy hàng bán mắm rực rỡ sắc màu và nồng nàn hương vị đặc trưng.
Mặc dù khu chợ này rất lớn, bên trong chia thành nhiều khu tách biệt, bán đủ loại mặt hàng, nhưng nổi bật nhất là khu bán mắm, chiếm hơn nửa diện tích chợ.
Thông thường, các tiểu thương mở hàng từ rất sớm, khoảng độ 5h00 – 5h30 là đã diễn ra hoạt động buôn bán, trao đổi.
Chợ Châu Đốc họp từ sáng sớm đến chiều tối, lúc nào khách đến chợ cũng đông. Chính vì vậy, muốn mua những nguyên liệu ngon, thưởng thức các món ăn nóng hổi thì mốc thời gian lý tưởng là từ 6h00 đến 8h00.
Đi chợ Châu Đốc, đứng cách xa hàng trăm mét, bạn đã ngửi thấy mùi thơm đặc trưng phát ra từ những sạp hàng ở khu chợ mắm. Với số lượng cung cấp hàng nghìn tấn mỗi năm cho người tiêu dùng cả nước và các quốc gia lân cận như Lào, Camphuchia.
Mỗi quầy trong chợ mắm Châu Đốc – An Giang có bán khoảng 30 loại mắm truyền thống. Mỗi loại có màu sắc và hương vị riêng, như mắm các lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh... Đối với người dân miền Tây Nam Bộ, cá nào cũng có thể làm mắm.
Nghề làm mắm đã ra đời ở vùng đất này từ cách đây hơn 100 năm. Vào mùa nước nổi, tôm cá theo nước về nhiều, người dân đánh bắt được nên ướp mắm, phơi khô để tích trữ ăn dần.
Trao đổi với Lao Động, anh Phan Thanh Hải chủ hộ kinh doanh gian hàng mắm Bà giáo Thắm 9999 tại chợ Châu Đốc cho biết, nghề làm mắm được truyền lại từ mẹ anh, vốn là một nhà giáo. Do cuộc sống khó khăn nên mẹ anh chuyển sang nghề làm mắm để có thu nhập cho gia đình.
Gia đình anh Thanh Hải có 6 anh chị em, 3 người theo nghề của mẹ. Những công thức chế biến, cách làm mắm của mẹ, các anh chị em luôn gìn giữ và trân trọng.
Được xem là chợ đầu mối về mắm và các loại khô của miền Tây Nam Bộ, các loại mắm, khô ở chợ mắm Châu Đốc – An Giang đều có giá rẻ hơn mua tại các vùng khác.
Một vài loại mắm dễ ăn mà bạn có thể mua tại chợ là mắm linh, mắm sặt, mắm lóc, mắm trèn, mắm rô, mắm chốt… Những loại này ăn sống hay dùng chưng, nấu mắm (mắm kho, bún, lẩu) đều rất ngon.
Ở Châu Đốc, nhờ sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp chính quyền nên các cơ sở, doanh nghiệp, làng nghề làm mắm có điều kiện phát triển ngày một lớn mạnh, bền vững.
Đa phần người dân An Giang đều nhiệt tình tiếp đón khách du lịch. Tại chợ Châu Đốc, các tiểu thương luôn tươi cười, chào đón và tư vấn nhiệt tình cho du khách.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn