MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Làng nghề hương thôn Dưỡng Thái Bắc (Phúc Thành, Kim Thành, Hải Dương) nổi tiếng với những cây hương to, dài, mùi thơm dịu đặc trưng. Ảnh MD

Làm hương "siêu to", nông dân Hải Dương thu tiền triệu vụ Tết

Mai Dung LDO | 04/02/2021 10:30

Những ngày cuối năm, người dân thôn Dưỡng Thái Bắc (Phúc Thành, Kim Thành, Hải Dương) tất bật những mẻ hương bài cuối cùng để chuyển đến tay khách hàng dịp Tết, trong đó, có những cây hương "siêu to", dài từ 1-2m.

Thôn Dưỡng Thái Bắc nổi tiếng với nghề làm hương truyền thống ở tỉnh Hải Dương. Một điểm tạo nên nét đặc trưng làng nghề là những hộ dân không chỉ sản xuất loại hương que thông thường mà còn làm cây hương cao 1-2 m.
Bà Trần Thị Thao (Phúc Thành, Kim Thành, Hải Dương) cho biết, những cây hương to từ 1 mét trở lên được tạo cốt từ cây điền thanh, loại cây thân nhẹ và dễ cháy. Sau khi vót thẳng, phơi khô, người dân nhuộm chân hương bằng nước phẩm đỏ. Ảnh Mai Dung
Sau đó, cây hương được vuốt qua một lớp hỗn hợp gồm nhựa trám và bột than hoa, lăn qua bột hương rồi phơi khô. Để cây hương to, cháy lâu, người thợ làm nhang lặp lại quy trình trên 2-3 lần. Ảnh Mai Dung
Ông Đỗ Văn Tân (chồng bà Thao) cho biết, để hương có mùi đặc trưng, thơm dịu nhẹ, gia đình ông chuẩn bị kỹ lưỡng các loại nguyên liệu làm bột hương. Trong đó, rễ cây bài được mua từ các vùng ở Bắc Giang, Quảng Ninh, cùng với các nguyên liệu thiên nhiên quế, mộc hương, đinh hương phơi khô, nghiền nhỏ, pha chế theo công thức gia truyền của từng hộ.
Dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, hàng trăm cây hương đặc biệt với chiều dài từ 1-2 mét được khách hàng từ nhiều nơi đặt mua. Theo bà Thao, mỗi cây hương dài 1m2 có thể thắp nửa ngày, cây to nhất 1m8 có thể thắp cả ngày mới hết. Ảnh MD
Mỗi cây hương dài 1-1,8m được bán với giá 200.000 - 400.000 đồng/cây.
Cũng theo bà Thao, nhưng cây hương to, "siêu dài" gia đình chỉ làm khi có khách đặt riêng. Công việc chính hằng ngày vẫn là sản xuất hương thông thường, bán đi các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh...
Làm hương là nghề làm quanh năm, song, theo chia sẻ của các hộ dân, từ tháng 11 âm lịch đến Tết nguyên đán là thời điểm tất bật nhất trong năm. Thời điểm này, cả làng thơm lừng mùi hương, nhà nhà chong đèn từ sáng sớm đến tối khuya cho kịp mẻ hương chất lượng đến tay khách thập phương, duy trì thương hiệu làng nghề truyền thống hơn 100 năm tuổi được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ảnh MD

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn