MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Làng nghề bánh chưng lớn nhất Hà Nội hối hả vào vụ Tết

Hoàng Vũ - Thiện Nhân LDO | 29/01/2022 14:00
Hà Nội - Thời gian này, làng nghề Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì) lại hối hả vào vụ Tết. Cả ngôi làng gần như không ngủ, các hộ dân huy động những thành viên trong gia đình vừa chuẩn bị nguyên liệu, vừa gói bánh chưng cho kịp vụ bánh lớn nhất năm.

This browser does not support the video element.

Ở Tranh Khúc, hầu hết nhà nào cũng gói bánh chưng quanh năm, lấy đó làm thu nhập, nuôi sống gia đình. Vào thời điểm cận Tết, mỗi nhà trong làng nghề làm khoảng 1.000 đến 2.000 chiếc bánh chưng các loại.
“Mất tối đa 30 giây để gói xong một chiếc bánh và một tiếng có thể gói được 210 cái. Để gói được nhanh như vậy, chúng tôi cần sự chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và người gói phải có kinh nghiệm lâu năm. Mặc dù gói nhanh đạt tốc độ 30 giây/bánh, nhưng cũng không hề ảnh hưởng đến chất lượng của bánh vì hương vị của bánh chưng hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên liệu”, bà Thu – người gắn bó với nghề làm bánh chưng hơn 20 năm chia sẻ.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình hình sản xuất của Làng Tranh Khúc tuy vẫn được duy trì nhưng không thể bằng những năm trước đây. Theo các hộ sản xuất, năm nay, việc chuẩn bị nguyên liệu rất vất vả, nhiều cơ sở phải chuẩn bị sớm hơn trước Tết khoảng 1 tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Lá dong gói bánh thường được đặt mua từ vựa lá nổi tiếng Tràng Cát (huyện Thanh Oai, Hà Nội). Thậm chí được người dân đặt từ nhiều tháng trước Tết tận Nghệ An, Hà Tĩnh để lựa chọn đúng loại lá tẻ, bản to, màu xanh mướt, không bị sâu, rách.
Anh Văn Đoàn - chủ một hộ làm bánh chưng Tranh Khúc cho cho biết, bánh chưng Tranh Khúc ngon nhờ nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng và tỉ mỉ.
Gạo dùng để gói bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng, bởi loại gạo này sẽ mang lại độ dẻo thơm cho bánh chưng. Trước khi bắt đầu gói bánh, gạo sẽ được ngâm, vo và rắc muối đầy đủ.
Về phần nhân bánh, theo anh Đoàn, đỗ xanh phải là loại hạt nhỏ, ruột vàng được thổi chín và giã nhuyễn. Còn thịt heo được các gia đình lựa chọn phần nạc vai và ba chỉ làm nhân vì bánh sẽ có vị béo ngậy.
Sau khi sắp xếp ngay ngắn, bánh sẽ được nén với sức nặng vừa đủ và được đun trong nồi điện khoảng 8-10 tiếng.
Được biết, bánh chưng Tranh Khúc có giá phổ biến khoảng 50.000 đồng/chiếc, tùy vào kích cỡ giá thành sẽ khác nhau.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn