MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Làng nghề bánh tráng 200 năm nổi tiếng ở Cần Thơ tất bật vào Tết

Tạ Quang LDO | 13/01/2024 06:49

Cần Thơ – Những ngày này, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) lại nhộn nhịp từ trong nhà ra ngoài đường. Họ tất bật làm, phơi các vỉ bánh tráng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2024.

Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động tại làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), thời điểm này hàng chục hộ kinh doanh đang sôi động, nhộn nhịp sản xuất bánh tráng phục vụ Tết Nguyên đán 2024.
Quan sát thấy, những vỉ bánh trắng phau được phơi rợp hai bên đường dưới thời tiết nắng đẹp, tạo nên khung cảnh bình dị của làng quê ở miền Tây.
Theo các hộ làm bánh tráng, năm nay sản phẩm bánh tráng được thị trường tiêu thụ mạnh, vậy nên công việc làm ăn thuận lợi.
Bà Hà Thị Sáu cho biết, hiện lượng khách đặt hàng tăng cao, mỗi ngày lò bánh của gia đình bà cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 chiếc bánh. Nhờ đầu tư 2 chiếc máy tráng bánh dừa, mè và bánh tráng ngọt nên sản xuất được lượng bánh nhiều hơn để kịp giao cho khách.
“Tuy nhiên, do năm nay nguyên liệu tăng nhiều nên lợi nhuận cũng không được cao. Thấy đời sống kinh tế vẫn còn khó khăn nên tôi chỉ dám tăng giá bán mỗi kg bánh tráng khoảng 1.000 đồng chứ không dám tăng nhiều”, bà Sáu cho hay.
Còn đối với anh Trần Thanh Tâm, vào những ngày cận Tết này anh luôn phải thức sớm từ 2h và thuê thêm thợ làm mới có đủ bánh để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng.
“Tôi không dám nhận đơn hàng nhiều vì sợ tráng bánh không kịp giao cho khách. Thời điểm này tôi chỉ dám nhận đơn của mối quen để đảm bảo chất lượng”, anh Tâm nói.
Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng chủ yếu tráng 3 loại bánh gồm: bánh tráng ngọt ăn liền; bánh tráng lạt dùng cuốn thịt, cá; bánh tráng dừa, mè dùng để nướng.
Tuỳ mỗi loại mà bánh sẽ có giá khác nhau. Cụ thể, hiện bánh lạt có giá dao động từ 65.000 - 70.000 đồng/70 chiếc bánh; bánh ngọt 140.000 đồng/100 chiếc, bánh đặc biệt 300.000 đồng/100 chiếc bánh; bánh dừa nướng, mè là 350.000 đồng/100 chiếc bánh.
Ông Trà Ngọc Sính - Phó Chủ tịch UBND phường Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) – thông tin, mỗi năm làng nghề bánh tráng Thuận Hưng cung ứng ra thị trường trung bình khoảng 120 triệu chiếc bánh tráng, đặc biệt sản lượng bánh tráng sản xuất trong dịp Tết chiếm 50% cả năm. Riêng trong dịp Tết năm nay, lượng bánh tráng tăng khoảng 10% so với mọi năm.
Trải qua hơn 2 thế kỉ với sự tiếp nối làm nghề và giữ nghề của nhiều thế hệ, nghề làm bánh tráng Thuận Hưng đã được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ trong năm 2023. Đến nay, làng nghề đã được lan truyền rộng rãi và có nguồn tiêu thụ lớn đến từ nhiều vùng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn