MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Làng nghề bánh tráng đỏ lửa từ 1 giờ sáng vẫn không kịp hàng Tết để giao

Tạ Quang LDO | 02/01/2023 14:00
Cần Thơ -  Dù vất vả nhưng mỗi ngày có thể lãi hơn 1 triệu đồng, thu nhập tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, vậy nên ở làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) ai cũng háo hức, tranh thủ làm để gia tăng thu nhập dịp Tết.
Có tuổi nghề hơn 30 năm, bà Hà Thị Sáu (P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) cho biết, dịp Tết năm nay mỗi ngày cơ sở của bà cho ra lò khoảng 10.000 chiếc bánh tráng. Ngoài những mối quen thì những khách hàng mới cũng tìm đến để đặt hàng.
“Nghề này làm rất cực nhưng cũng vui, bởi ngày nào cũng có thu nhập đều đều, đỡ phải đi làm công cho người ta. Tới dịp Tết lại càng bận rộn, nhộn nhịp và thu nhập cao hơn nên mọi người ai cũng phấn khởi với công việc”, bà Sáu nói.
Theo bà Sáu, đặc biệt năm nay bánh tráng làm nhiều hơn và khách hàng cũng đặt nhiều hơn mọi năm, vậy nên cơ sở của bà phải thuê thêm 8 nhân công để làm cho kịp giao hàng. Chi phí thuê nhân công mỗi ngày là 300.000 đồng/người.
Hiện cơ sở của bà Sáu có nhiều lại bánh tráng và mỗi loại sẽ có mức giá khác nhau. Trong đó, bánh tráng ngọt có giá 120.000 – 300.000 đồng/100 bánh, bánh tráng dừa 330.000/100 bánh.
Bà Huỳnh Thị Giáo (chủ cơ sở bánh tráng ở P. Thuận Hưng, Q. Thốt Nốt) chia sẻ, để phục vụ bà con ăn Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ tháng 11 Âm lịch là cơ sở bánh tráng của bà đã bắt đầu bận rộn. Hàng ngày mọi người phải bắt đầu làm từ 1h sáng đến khoảng 15h chiều mới xong để kịp giao hàng cho khách.
Dịp Tết này, mỗi ngày 2 vợ chồng bà chỉ ngủ được vài giờ đồng hồ. Để cho ra lò những chiếc bánh tráng thơm ngon, bà phải tất bật dậy từ 1h sáng để nhóm lửa, chuẩn bị vỉ, khuấy bột,... tới 3h các thợ đến làm những công đoạn còn lại.
Nắm được nhu cầu ngày Tết nên năm nay lò bánh tráng của bà Giáo chỉ sản xuất loại bánh tráng lạt là chủ yếu. Đây là loại bánh được tráng thủ công truyền thống và được dùng nhiều trong mâm cơm ngày Tết ở miền Tây nên khách hàng ưu tiên lựa chọn và mua nhiều.
Bà Giáo thông tin, thời điểm này mỗi ngày lò bánh tráng của bà sản xuất được 55 bịch bánh tráng lạt (mỗi bịch 1,6kg) tương đương với 88kg. Năm nay, bánh có giá cao hơn năm trước khoảng 5.000 đồng. Hiện tại, giá bán bỏ mối cho khách là 62.000 đồng/bịch, dự kiến ngày Rằm sẽ tăng lên 70.000 đồng/bịch.
“Dù vất vả nhưng mỗi ngày có thể lãi hơn 1 triệu đồng, thu nhập tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, vậy nên ở làng nghề bánh tráng ai cũng háo hức, tranh thủ làm để gia tăng thu nhập dịp Tết”, bà Giáo nói thêm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn