MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nồi lẩu mắm U Minh Hạ, Cà Mau

Lẩu mắm U Minh Hạ, nhìn thôi đã… thèm

NHẬT HỒ LDO | 05/02/2022 08:42

Cà Mau – Ai đã từng thưởng thức món lẩu mắm U Minh Hạ đều vấn vương hương vị. Con cá, cọng rau, trái ớt, cây sả… qua bàn tay chế biến của người dân nơi đây tạo nên mồi lẩu mắm đậm đà hương vị miền quê mà chỉ nhìn thôi đã thấy…thèm.

Nguyên liệu chế biến chính là mắm. Có thể sử dụng được nhiều loại mắm đồng như mắm lóc, mắm rô, mắm trê… Nhưng ngon nhất và hấp dẫn nhất là mắm sặc ngon (không quá mặn hoặc quá ngọt), mang đậm hương vị của miệt rừng U Minh Hạ Cà Mau.
Theo chia sẻ kinh nghiệm của người dân địa phương, để nấu lẩu mắm ngon nên nấu bằng nước dừa tươi vì nước dừa tươi có hậu ngọt, dễ ăn. Cho mắm vào nấu chín, lược bỏ xương. Sau đó, cho các loại nguyên liệu như thịt, cá vào tùy theo ý thích. Tuy nhiên, lẩu mắm U Minh ngon nhất và hấp dẫn nhất là nấu với các loại cá đồng như cá rô, cá trê vàng, cá lóc, lươn, lịch, ốc lác, vọp, nghêu, mực, thịt ba rọi, chả cá thác lác…
Cá chọn nấu lẩu nếu là cá lóc phải chọn cá lóc đồng được chụp đìa ngay tại U Minh Hạ, Cà Mau.
Hoặc cá trê, thêm vào đó là lươn, mực....
Nhìn cá, tôm, mực... trang trí để nấu lẩu đã thấy... thèm.
Chuẩn bị xong phần các, tôm, thịt... cho nồi lẩu mắm U Minh Hạ.
Lẩu mắm U Minh ăn với rất nhiều loại rau đồng như rau muống, rau ngổ, cải xanh, nấm rơm, cà phổi, bạc hà, đậu rồng, bông súng, bông bí, bắp chuối, bông điên điển, bông so đũa, cù nèo, đọt choại, rau mác, rau nhút, rau má, rau cần nước, lá lụa, cỏ the, năn bộp…
Hình như bất cứ loại rau đồng nào cũng có thể ăn ngon với lẩu mắm U Minh.
Có người ngồi đếm đến 100 loại rau đồng cho một nồi lẩu mắm U Minh Hạ.
Hương vị từng loại rau cùng với mùi vị đặc trưng của mắm U Minh Hạ đã níu chân du khách đến với Cà Mau.
Cá, tôm tươi cùng với rau cũng tươi nên lẩu mắm U Minh Hạ thơm ngon.
Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, Cà Mau có nhiều món ăn dân dã đã trở thành thương hiệu như: Cua Năm Căn, ba khía Rạch Rốc, Mật ong U Minh Hạ... sắp tới tỉnh sẽ nghiên cứu phát triển ẩm thực vùng đất phương nam này để phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn