MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Ngư dân nơi cửa biển Thanh Hóa hối hả nướng cá phục vụ Tết

QUÁCH DU - HOÀNG DƯƠNG LDO | 11/01/2022 06:30

Thanh Hóa - Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng 12 Âm lịch hàng năm, người dân nơi cửa biển (ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) lại tất bật hơn với các công việc đánh bắt và chế biến thủy hải sản. Trong đó, nghề nướng cá biển nơi đây khá hấp dẫn và mang lại thu nhập cao cho các hộ dân mỗi độ Tết đến Xuân về.    

Đến xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) những ngày gần Tết Nguyên đán 2022, không khí đánh bắt, chế biến thủy hải sản trở nên nhộn nhịp hơn so với ngày thường.
Những chiếc thuyền khẩn trương cập bến, mang theo những mẻ hải sản đầy ắp và người dân đang hối hả thu mua, chế biến thành phẩm.
Một trong những nghề chế biến nơi đây được nhiều người biết đến là nghề nướng cá. Vào những ngày cận Tết Nguyên đán, nghề này lại tất bật hơn với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá thơm phức và vô cùng hấp dẫn.
Được biết, nghề nướng cá biển bằng than hoa đã gắn liền với người dân xã Ngư Lộc từ rất lâu và truyền từ đời này sang đời khác. Nghề này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, còn làm nên nét đẹp truyền thống của địa phương nơi cửa biển, mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Bà Trần Thị Hóa (chủ một cơ sở nướng cá ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc) cho biết, chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nên các đơn hàng đặt cá nướng liên tục dồn về. Vậy nên, ngoài 4 lao động chính, gia đình phải thuê thêm 3 người để tăng công suất nướng.
“Những tháng bình thường, gia đình tôi tiêu thụ khoảng 15 tấn cá các loại, tuy nhiên, tháng giáp Tết sản lượng sẽ tăng gấp đôi, doanh thu cao điểm có thể đạt gần 2 tỉ đồng/tháng” - bà Hóa chia sẻ.
Tương tự gia đình bà Hóa, gia đình chị Nguyễn Thị Thủy (ở xã Ngư Lộc) những ngày này cũng đang hối hả cho ra những mẻ cá để phục vụ bà con đón Tết. “Hầu hết các cơ sở nướng cá trên địa bàn xã đều phải thuê thêm lao động, tăng công suất lò nướng vào dịp gần Tết. Việc nướng cá không phải ai cũng làm tốt, vì các công đoạn cũng cần có kinh nghiệm mới làm ra những mẻ cá ngon” - chị Thủy chia sẻ.
Với những con cá to sẽ được chặt thành từng lát, còn cá nhỏ thì để nguyên con sau đó đưa lên lò nướng.
Sau khi nướng, những lát cá trở nên vàng óng, thơm lừng.
Theo ông Nguyễn Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) cho biết, ở địa phương hiện nay có khoảng trên 2.500 lao động làm nghề cá. Trong đó, nghề nướng cá biển được xem là nghề mang lại thu nhập khá ổn định cho người dân. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn