MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người dân Hải Phòng chật vật thu hoạch thuốc lào trong cái nắng 40 độ. Ảnh: Lương Hà

Người dân Tiên Lãng chật vật thu hoạch thuốc lào trong cái nắng 40 độ

Lương Hà LDO | 19/05/2023 10:57

Những ngày này, thời tiết nắng lên gần 40 độ nhưng những người dân ở Vĩnh Bảo, Tiên Lãng (Hải Phòng) vẫn xuống đồng, thu hoạch thuốc lào để đảm bảo cho chất lượng thuốc ngon, bán ra giá cao hơn.

Hiện nay, vùng trồng thuốc lào của Hải Phòng tập trung ở hai huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo đang vào mùa thu hoạch rộ. Đây cũng vốn là cái nôi chế biến, sản xuất thuốc lào nổi tiếng, được nhiều người biết đến.
Thuốc lào thường được thu hoạch khoảng đầu tháng 5 dương lịch và sẽ kéo dài trong vòng hơn một tháng. "Thời tiết càng nắng thu hoạch lá về chế biến, chất lượng thuốc lào sẽ ngon hơn. Chúng tôi phải để ý thời tiết, nắng nóng nhưng phải gió nồm còn gió bấc hay trái gió giở giời là không thu hoạch nữa" - bà Vũ Thị Hậu (xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng) cho biết.
 Theo ghi nhận của PV Lao Động, vào lúc 14h30 ngày 18.5 khi thời tiết nắng nhất cũng là lúc người dân tranh thủ xuống đồng hái lá thuốc lào.
Đã quen với công việc đồng áng, nhiều người đàn ông chỉ đội mũ, không che chắn làm việc dưới cái nắng 40 độ ngoài đồng.
Ông Nhữ Văn Nha (xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng) - cho hay: "Năm nay gia đình tôi trồng 6 sào nhưng sản lượng thấp hơn so với mọi năm. Từ đầu mùa đến giờ hôm nay (18.5) nhà tôi mới bắt đầu thu hoạch vì đợi nắng và mọi người đổi công cho nhau, tranh thủ thu hoạch ào một lúc thời tiết còn nắng, chứ hai vợ chồng nắng nóng thế này thu hoạch hết 6 sào thuốc vất vả lắm".
Lá thuốc sau khi thu hoạch xong sẽ được người dân bó lại vận chuyển lên bờ. 
Những phút nghỉ ngơi vội vã để chuẩn bị tranh thủ trời còn nắng, người dân xuống ruộng hái nốt đợt lá còn lại.
Người dân nhanh chóng xếp những bó lá lên xe vận chuyển về nhà.
 Thuốc sau khi chế biến sẽ được người dân đem phơi, chỗ nào có nắng là có chỗ cho các nong thuốc lào.
Thuốc lào thành phẩm khi đã phơi đủ nắng, sợi thuốc khô kiệt, chuyển màu nâu sẫm, có mùi thơm là sẵn sàng được bao gói bảo quản và đưa vào sử dụng, tiêu thụ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn