MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam tổ chức gói bánh chưng truyền thống tại Nam Sudan. Ảnh: BVDC 2.3

Nồi bánh chưng “quốc tế” của lính mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan

Thanh Hà LDO | 31/01/2022 16:32
Ngay trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam tổ chức gói bánh chưng truyền thống tại Nam Sudan với sự tham gia của toàn đơn vị và nhiều bạn bè quốc tế từ các đơn vị bạn như Pakistan, Paraguay, Azerbaijan…
Những ngày trước Tết Nhâm Dần 2022, toàn thể Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 3 Việt Nam ở Nam Sudan hào hứng tham gia công tác chuẩn bị, gói và luộc bánh chưng. Hoạt động này không chỉ đảm bảo cho công tác tổ chức đón tết Nguyên Đán được đủ đầy, gắn kết cán bộ nhân viên của bệnh viện trong những ngày Tết xa quê mà còn là cơ hội để giới thiệu và lan tỏa giá trị văn hóa, đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Ảnh: BVDC 2.3
Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 3 Việt Nam ở Nam Sudan đã chuẩn bị từ sớm cho cái Tết xa quê hương, trong đó có nguyên liệu để làm bánh chưng. Ảnh: BVDC 2.3
Đơn vị tự nuôi được lợn để ăn Tết và làm nhân bánh. Đỗ xanh được mang theo từ Việt Nam. Tuy nhiên, ở Nam Sudan không có lá dong nên các cán bộ chiến sĩ phải đi lấy lá chuối từ Juba (cách Bentiu, địa bàn đóng quân của bệnh viện gần 900km). Ảnh: BVDC 2.3
 Những người lính mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan tham gia gói bánh chưng đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ lo thiếu nguyên liệu tới háo hức mong chờ thành quả. Trung tá Chử Đức Hiệp - kỹ sư trạm nguồn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam được giao phụ trách công tác gói bánh chưng - cho hay: "Đây là lần đầu tiên tôi và đồng đội phải gói bánh chưng bằng lá chuối, nhất là bánh chưng vuông, nhưng sau khi nghiên cứu và thực hiện  thì bản thân đã thấy tự tin hơn rất nhiều”. Ảnh: BVDC 2.3
Đây là lần đầu các thành viên trong Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam dùng lá chuối gói bánh chưng thay lá dong nên những người lính gói bánh theo tinh thần vừa làm, vừa học, vừa chỉ cho nhau. Ảnh: BVDC 2.3
 Lạt buộc bánh chưng được các thành viên bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan dùng bằng cây “bồn bồn” Châu Phi - một loại cây cỏ dại tại địa phương. Cây bồn bồn được những người lính hái về, xử lý nhiệt để đủ độ bền làm dây buộc bánh. Ảnh: BVDC 2.3
Ngoài các thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam, nhiều bạn bè quốc tế đã đến thăm và tham gia trải nghiệm gói bánh chưng truyền thống và tìm hiểu văn hoá đón Tết của người Việt Nam. Ảnh: BVDC 2.3
 Trung tá Azerbaijan, quan sát viên quân sự, Ayyub Nazaro tự tay gói được 3 chiếc bánh chưng sau khi được những người lính mũ nồi xanh Việt Nam hướng dẫn. "Tôi rất tò mò khi biết rằng sau khi gói xong, các bạn sẽ phải luộc bánh trong vòng 10 giờ. Tôi cũng rất hạnh phúc khi biết sẽ được tặng chiếc bánh do chính tay mình gói và nóng lòng được thưởng thức món bánh chưng" -  Trung tá Ayyub Nazaro háo hức chia sẻ.  Ảnh: BVDC 2.3
Hòa chung không khí háo hức gói bánh chưng của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam, Thiếu tá Yaseen, người Pakistan, chia sẻ: "Tôi có cảm giác như mỗi một người ở đây là một thành viên trong gia đình đang sum vầy bên nhau". Ảnh: BVDC 2.3
Sau 10 giờ trông bánh chưng, 100 chiếc bánh chưng gồm cả chay và mặn đã "ra lò". Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam ở Nam Sudan giữ lại một phần bánh chưng phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, một phần khác được tặng các đơn vị "hàng xóm" để giới thiệu văn hoá và ẩm thực Tết của Việt Nam. Ảnh: BVDC 2.3
Trung tá Carlos người Paraguay chia sẻ: "Tôi rất vui khi các bạn hứa tặng tôi chính chiếc bánh do tự tay tôi gói sau khi đã luộc chín. Vài ngày tới, khi về nghỉ phép tại Paraguay, tôi sẽ mang theo bánh chưng về quê hương để cả gia đình tôi cùng thưởng thức. Chắc chắn đó sẽ là món quà ý nghĩa nhất đối với gia đình tôi". Ảnh: BVDC 2.3

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn