MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Tận thấy những thùng hóa chất đựng chế phẩm nước mắm, mắm ruốc

NGUYỄN LUÂN - THẢO VY LDO | 22/05/2023 09:26

HUẾ - Chuyên gia chỉ ra nhiều mối nguy hại về sức khỏe khi nhiều cơ sở ở Thừa Thiên Huế dùng thùng hóa chất đã qua sử dụng để đựng các chế phẩm nước mắm, mắm ruốc sau đó sản xuất thành phẩm cung cấp ra thị trường.

Theo quy định, các loại thùng phuy sắt, thùng phuy nhựa đựng hóa chất sau khi sử dụng phải được xử lý bằng công nghệ phù hợp vì nó nhiễm các hóa chất rất độc hại, có thể gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm cho con người như ung thư, thai nhi dị dạng.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận các loại thùng này vẫn được ngang nhiên bày bán công khai để cho người dân mua về sử dụng, đã có rất nhiều cơ sở mua về chứa nước sinh hoạt, mật ong và nguy hiểm hơn là nhiều cơ sở sản xuất ruốc, nước mắm mua về để đựng nguyên liệu.
Mặc dù, bên ngoài của các loại thùng này vẫn còn nhãn mác ghi rõ thuốc nhuộm vải, a xít và cảnh báo nguy hiểm của nhà sản xuất.
Nhưng với sự thiếu hiểu biết cùng thái độ coi thường, nhiều cở sở sản xuất ruốc và nước mắm trên địa bàn xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) lại vô tư sử dụng các loại thùng này để đựng nguyên liệu sản xuất ruốc, nước mắm mà họ không hề hay biết chúng đang âm thầm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình mình cùng những người không may mua và sử dụng sản phẩm ruốc, nước mắm này.
 Anh H. chủ của một cơ sở sản xuất ruốc và nước mắm cho biết: Việc sử dụng các thùng phuy nhựa này sẽ có nhiều tiện lợi hơn so với dùng chum, lu, vại, bởi thùng nhựa dễ vận chuyển, không bị đổ vỡ, khoang miệng rộng dễ lấy nước mắm và ruốc. 
Khi được hỏi về sự nguy hại ở những chiếc thùng phuy nhựa, chủ cơ sở này “hồn nhiên” nói: “Cái này thì mình không biết, mình mua từ nhà sản xuất phuy và họ chở về cho mình song mình tự đựng thôi chứ mình không biết phuy này từng đựng cái gì trước đó”.
Lúc mua những chiếc thùng phuy này về sẽ dùng nước nóng tráng qua, sau đó phơi nắng khoảng 1 đến 2 ngày, cuối cùng là dùng xà phòng rửa rồi mới cho chế phẩm mắm ruốc và nước mắm vào, anh H. nói thêm.
Tiến sĩ Lê Quốc Thắng - Trưởng khoa hóa trường Đại học Sư phạm Huế cho hay: Những hóa chất độc hại trong các thùng phuy nhựa rất khó để có thể xử lý một cách triệt để bằng cách súc rửa. Vì vậy, tuyệt đối không sử dụng thùng phuy đã chứa hóa chất để đựng nước hay thực phẩm khi chưa xác định được sự an toàn của nó.
“Khi con người sử dụng các thực phẩm này, mặc dù không phát bệnh ngay hay bị ngộ độc cấp tính nhưng lâu ngày, tháng này qua năm nọ các hóa chất độc hại sẽ tích lũy dần trong cơ thể và gây nên các bệnh về gan, phổi, thận…”, T.S Lê Quốc Thắng phân tích.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn