MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhiều gia đình tự tay gói bánh chưng cho ngày Tết nguyên đán. Ảnh: Xuân Ngọc.

Thấy bánh chưng là thấy tết

Vân Trang LDO | 31/01/2022 17:59

Bánh chưng là món ăn truyền thống vào dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Vì vậy, nhiều gia đình vẫn tự gói bánh, dạy cho thế hệ sau cách làm để gìn giữ và duy trì phong tục ngày Tết.

Bánh chưng là món bánh truyền thống vào dịp Tết Nguyên đán. Vì vậy, nhiều gia đình vẫn tự gói bánh, dạy cho thế hệ sau cách làm để gìn giữ và duy trì phong tục ngày Tết. Ảnh: Xuân Ngọc.
 29 Tết, nhà nhà quây quần, cùng nhau rửa lá, gói bánh, cùng nói cười gợi nhớ lại những câu chuyện xưa. Ảnh: Trà My.
Bánh chưng gồm các nguyên liệu chính là gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và được gói bằng lá dong. Tất cả nguyên liệu làm bánh chưng đều được lựa chọn kỹ càng, khi gói cần gói chắc tay, khi luộc phải canh chừng để bánh vừa chín tới. Ảnh: Cẩm Vân.
Có 2 cách gói bánh chưng là gói bằng khuôn và gói không cần dùng khuông mà tự bẻ góc vuông vức bằng tay. Ảnh: Xuân Ngọc.
Bạn Kim Xuyến (24 tuổi, Thái Nguyên) chia sẻ: "Mình rất trân trọng những giây phút này. Từ khi mình còn bé, nhà mình thường gói bánh chưng tại nhà ông ngoại vào khoảng 27, 28 Tết. Nhỏ thì xem gói bánh chưng, lớn lên thì tự tay gói bánh. Mình thấy rất may mắn khi được về ăn Tết cùng gia đình. Trước đó, vài người bạn của mình có quyết định không về quê ăn Tết, người vì không có tiền, người đang là F1. Để về quê, mình phải đảm bảo mình không là đối tượng F, test COVID-19 âm tính, trên đường về cũng hạn chế tiếp xúc nhất có thể bằng việc đi taxi vì nhà mình chỉ cách Hà Nội hơn 60km. Ảnh: Kim Xuyến.
Nhiều trẻ nhỏ hào hứng với hoạt động gói bánh chưng xanh, phụ giúp cha mẹ, ông bà. Ảnh: Thiều Trang.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn