MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Theo chân ông Hồ Quang Cua tìm hiểu cách sản xuất gạo ngon nhất thế giới

NHÓM PV LDO | 16/01/2024 19:00

Sóc Trăng - Một ngày trung tuần tháng 1.2024, phóng viên báo Lao Động có dịp theo chân Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - kỹ sư nông nghiệp, cha đẻ của Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 - để tìm hiểu về cách sản xuất ra hạt gạo ST25 ngon và lành.

Chia sẻ cảm xúc với chúng tôi sau khi nhận được giải thưởng danh giá, ông Hồ Quang Cua khẳng định: "Giải thưởng đã minh chứng cho quá trình hữu cơ hóa khâu sản xuất lúa ST hơn 20 năm trước của nhóm nghiên cứu chúng tôi là đúng đắn. Kết quả này càng củng cố vị thế gạo Việt Nam trên trường quốc tế".
Theo đó, gạo ST25 hội tụ loạt ưu điểm như gạo ngon, thơm, hạt dài, thon và trắng hơn hơn các loại gạo khác. Đặc biệt, ST25 khi trữ để xay xát sẽ được lâu mà vẫn không bị khô cơm.
Nói về cách làm ra hạt gạo trứ danh, ông Cua bật mí: "Lúa được khảo sát và trồng trên nền đất của tỉnh Sóc Trăng - nơi có điều kiện thổ nhưỡng tốt. Thật ra, chúng tôi trồng theo quy trình đơn giản, không sử dụng hóa chất trong khâu trừ côn trùng và sâu bệnh".
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của ông cũng ưu tiên sử dụng phân hữu cơ trong canh tác, giảm lượng phân hóa học xuống chỉ còn 1/3, còn lại dùng phân hữu cơ. "Mỗi năm 2 vụ lúa, chúng tôi đều tổ chức thanh lọc để loại trừ những cá thể xấu, đồng thời nâng cấp dòng có tính thích nghi cao hơn", ông Cua nói thêm.
Theo ông Cua, với lối canh tác trên, cây lúa trên đồng ruộng các tỉnh miền Tây như Bạc Liêu, Kiên Giang... vẫn có được sức sống mạnh mẽ, không bị dịch bệnh tấn công, không bị thiệt hại năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế.
Dịp này, phóng viên báo Lao Động cũng đến thăm quy trình sản xuất và đóng gói bao bì gạo ST25 tại Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng). Theo ghi nhận, không khí làm việc những ngày cuối năm tất bật, nhộn nhịp nhằm kịp cung ứng gạo ST25 cho thị trường Tết Nguyên đán 2024.
Đa số công nhân đều là người địa phương.
Một nam công nhân chia sẻ: "Chúng tôi rất tự hào khi hạt gạo Sóc Trăng vươn tầm thế giới, càng hạnh phúc hơn khi được làm việc tại nơi uy tín này".
Công nhân hồ hởi chuyển gạo ra xe đi đến các tỉnh, thành trên cả nước và thị trường thế giới.
Hiện, ngoài tiêu thụ trong nước, thương hiệu Gạo Ông Cua ST25 đang có mặt tại các thị trường khó tính như Nhật Bản, Australia, Anh, Mỹ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn