MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Thủ phủ hành tím Sóc Trăng tất bật cho vụ hành chính trong năm

PHƯƠNG ANH LDO | 02/01/2024 14:10

Bà con trồng hành tím ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đang tất bật sản xuất vụ chính trong năm. Bên cạnh đó, hành phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2024 cũng được nông dân đầu tư chăm sóc với kỳ vọng được mùa trúng giá.

Những ngày này, đi dọc các tuyến đường Quốc lộ Nam Sông Hậu, đoạn từ xã Vĩnh Hải đến trung tâm thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) dễ dàng bắt gặp hình ảnh nông dân tất bật cải tạo đất để xuống vụ hành chính trong năm.
Mỗi năm, nông dân thị xã Vĩnh Châu trồng 3 vụ hành là hành sớm (thu hoạch trước Tết Nguyên đán), hành chính vụ (thu hoạch sau Tết) và hành giống. Trong đó hành chính vụ được duy trì diện tích khoảng 5.000 ha mỗi vụ.
Vùng nguyên liệu hành tím Vĩnh Châu đã duy trì qua mấy chục năm, cây hành là nguồn thu nhập chính của hàng nghìn hộ dân nơi xứ biển này. "Lâu nay, người dân chúng tôi sống nhờ vào hành tím. Năm nào được giá thì cuộc sống thoải mái, vui vẻ còn rớt giá thì chi tiêu gói ghém để chờ đến vụ mùa sau", ông Lâm Kim Hạn - một hộ trồng hành ở phường 2, thị xã Vĩnh Châu - cho biết.
Hành được trồng bằng củ, sau khoảng 65 - 70 ngày sẽ cho thu hoạch. Năng suất đạt từ 2 - 2,5 tấn/1.000m2.
Một nông dân đang tưới nước cho đất mềm để dễ trồng hành.
Một rẫy hành đã được trồng hơn 1 tuần.
Những năm gần đây nông dân Vĩnh Châu canh tác hành theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học. Năm 2023 vừa qua, đã có 342 tấn hành tím Vĩnh Châu được chứng nhận VietGAP.
Một số rẫy hành trồng sớm để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2024. Ông Thạch Soal ở xã Vĩnh Hải cho biết, hành Tết thường xuống giống vào tháng 9 - 10 âm lịch (sớm hơn 1 - 1,5 tháng so với vụ chính). Thời điểm Tết hành bán được giá cao hơn so với ngày thường nên ai có điều kiện điều tranh thủ sản xuất.
Một số ruộng hành vụ Tết đã đến ngày thu hoạch. Hiện thương lái mua với giá từ 24.000 - 26.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người trồng còn lời khoảng 15 - 20 triệu đồng/1.000m2.
Với thổ nhưỡng là đất giồng cát, thích hợp cho hành phát triển nên chất lượng hành tím Vĩnh Châu được đánh giá cao hơn những nơi khác. Củ có màu sắc đẹp, độ giòn cao, mùi cay nồng nhưng không hắc; có thể để trong một khoảng thời gian dài mà không cần chất bảo quản. Sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và được trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn