MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Về làng nghề miến ở Nam Định xem quy trình sản xuất công phu. Ảnh: Lương Hà

Về làng nghề làm miến ở Nam Định xem quy trình sản xuất công phu

Lương Hà LDO | 12/08/2023 09:45

Nam Định - Từ bao đời nay, thôn Phượng, xã Nam Dương, huyện Nam Trực (trước kia, thôn có tên là Hiệp Luật, thuộc tổng Bái Dương) nổi tiếng với nghề làm miến, bánh đa, một món ăn bình dị, dân dã nhưng chứa đựng trong đó bao hương vị, đậm đà chất quê.

Với những bí quyết làm miến độc đáo như phơi nắng tận dụng ánh sáng mặt trời, được truyền qua nhiều đời đã tạo nên sợi miến ngon đặc biệt, làm nên thương hiệu “miến thôn Phượng” nổi tiếng Nam Định.
Năm 2013, làng đã được nhận giấy chứng nhận là làng nghề truyền thống.
Ông Vũ Văn Ước (người dân thôn Phượng, xã Nam Dương, huyện Nam Trực) cho biết: "Để làm được những sợ miến ngon chúng tôi trải qua nhiều công đoạn: Bột sau khi sơ chế, được tráng thành bánh, hấp chín rồi đem phơi dưới nắng mặt trời, sau đó thu về dùng máy cán thành sợi".
Người dân thôn Phượng sản xuất hai loại miến là miến gạo và miến dong. Để làm ra 1 tấn miến gạo cần 1,2 - 1,3 tấn gạo; làm 1 tấn miến dong cần 1,6 - 1,8 tấn bột dong.
Đến nay làng nghề làm miến thôn Phượng còn khoảng chục nhà vẫn giữ nghề truyền thống, thu hút hàng chục lao động cho một hộ sản xuất.
Để nâng cao chất lượng sản lượng miến những năm gần đây, một số hộ làm nghề đã chủ động đầu tư máy móc, thiết bị như: máy xay bột, tráng miến, cắt miến, năng suất cao hơn; mỗi cơ sở có thể sản xuất 200 - 300kg miến/ngày.
Không chỉ nổi tiếng với nghề làm miến, thôn Phượng còn được biết đến với nghề làm bánh đa. Từ khi nghề làm miến, bánh đa khởi sắc, bộ mặt thôn Phượng (xã Nam Dương, huyện Nam Trực) ngày càng được đổi mới, kinh tế người dân phát triển hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn