MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cuốn sách "Thơm thảo xôi chè" của tác giả Trần Thị Hiền Minh chính thức ra mắt bạn đọc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thơm thảo xôi chè - công thức cho những người đam mê nấu nướng

Thanh Hương LDO | 22/05/2023 12:14

“Thơm thảo xôi chè” của tác giả Trần Thị Hiền Minh là món quà dễ thương dành tặng những ai đam mê nấu nướng. 

Ngoài việc hướng dẫn tỉ mỉ công thức nấu ăn, tác giả Trần Thị Hiền Minh khéo léo thuật lại cuộc phiêu lưu ẩm thực qua hành trình tìm kiếm các sản vật quý địa phương.

Dù cuộc sống ngày càng hiện đại, các món xôi chè vẫn là thức quà đặc trưng của người Việt, vừa thể hiện tấm lòng thơm thảo của con cháu trong việc thờ cúng tổ tiên vừa là món ăn dân dã trong cuộc sống thường ngày.

Cuốn sách dù đơn sơ, mộc mạc nhưng đã phần nào truyền tải thành công tình yêu nghề của người đầu bếp và trên tất cả là sự tinh tế của nền ẩm thực nước nhà.

Sách “Thơm thảo xôi chè” sẽ giới thiệu đến bạn đọc những món xôi, chè vừa truyền thống vừa hiện đại. Ảnh: Nhân vật cung cấp

4 năm sau khi ra mắt cuốn sách ẩm thực “Hương nếp nhà” với chủ đề bánh thuần Việt, Trần Thị Hiền Minh trở lại với “Thơm thảo xôi chè”, mang đến cho độc giả những trải nghiệm mới với các món xôi, chè vừa truyền thống vừa hiện đại; vừa mang đậm bản sắc Việt vừa thể hiện tinh thần quốc tế thông qua chương văn hóa chè xôi các nước.

Trong “Thơm thảo xôi chè”, người đọc sẽ tìm thấy những món xôi, món chè hoặc rất quen thuộc, hoặc lạ đến ngỡ ngàng. Chầm chậm dạo qua 3 chương sách, độc giả sẽ thấy hình như mình cũng đang đi du lịch từ các ô ruộng bậc thang trập trùng Tây Bắc vào đến Hà thành, ghé ngang qua cố đô Huế và miền Trung trong những ngày mưa phùn giá rét rồi ùa vào ruộng đồng miền Tây Nam bộ.

“Thơm thảo xôi chè” ra đời trước tiên bắt nguồn từ chính nhu cầu đơn sơ của người hảo món xôi chè, rồi thêm vào đó chút tình say sưa của người yêu ẩm thực truyền thống, sau được gia tăng thêm bằng nhiều đam mê của người “trót sa chân” vào thế giới của sắc, hương và vị.

Tác giả Trần Thị Hiền Minh dành nhiều tâm huyết cho cuốn sách mới lần này. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Để thực hiện cuốn sách “Thơm thảo xôi chè”, tác giả Trần Thị Hiền Minh và team Bếp Cô Minh đã mất 3 năm thực hiện bằng nhiều chuyến công tác để truyền tải những nét văn hóa ẩm thực giàu đẹp của Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Mỗi món ăn đều được tinh tuyển từ câu chuyện của một vùng đất, của những con người...

Mỗi trang sách là một trải nghiệm đáng giá gửi đến những ai chưa (hoặc không) bao giờ từ chối được sự ngọt ngào của những gánh xôi, hàng chè – nét duyên góp phần kiến tạo văn hóa ẩm thực nước nhà.

Tiêu đề quyển sách mang lại cho người đọc nhiều cảm xúc từ “thơm thảo” – cụm từ này như truyền tải tấm lòng của tác giả với bao tâm sức đã dành ra để gửi những trang viết đầy sắc màu sinh động đến bạn đọc.

Và xôi chè như bước ra khỏi món ăn thuần túy, đưa mỗi chúng ta về với những hoài niệm, những kỷ niệm tuổi thơ mà ai cũng một lần trải qua, và luôn mong có dịp được quay về.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn