MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Các quận huyện vùng xanh nên cho phép hàng quán hoạt động “bình thường mới"

Lê Thanh Phong LDO | 08/10/2021 06:30

UBND quận 7 vừa có văn bản gửi UBND TPHCM đề xuất được thí điểm tổ chức hoạt động dịch vụ ăn uống tại chỗ. Thời gian đề xuất thí điểm từ ngày 10.10 đến khi TPHCM chính thức cho phép dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ.

Thích ứng an toàn với dịch bệnh là phòng chống dịch nghiêm ngặt nhưng vẫn tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp làm ăn buôn bán, sản xuất kinh doanh. Phục vụ ăn uống là lĩnh vực kinh doanh “mũi nhọn” của TPHCM, chỉ cần cho đỏ lửa quán ăn là nhiều người có thu nhập để sinh sống mà không phải ngửa tay chờ tiền hỗ trợ hay hộp cơm từ thiện.

Từ ngày 8.9, TPHCM cho phép quán ăn bán hàng “to go”, chủ các quán vui vẻ vì được kinh doanh trở lại, có nhiều quán thu nhập rất khá, như quán bún bò ở trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TPHCM bán 500 suất mang đi mỗi ngày. 

Như vậy, qua một tháng cho bán hàng “to go” thí điểm, chính quyền có thể kiểm soát được tình hình, không có chuyện lây lan dịch bệnh. Cụ thể là cho đến nay, số ca nhiễm tại TPHCM giảm mạnh từng ngày. Riêng số ca tử vong về hai con số và dự kiến sẽ giảm sâu dưới 50 ca mỗi ngày vào cuối tháng.

TPHCM cũng là địa phương có độ bao phủ vaccine rộng nhất, cho đến nay, đã gần 90% người dân 18 tuổi trở lên được tiêm mũi hai. Với tỉ lệ này thì việc quy định chủ quán, người phục vụ và thực khách phải “xanh vaccine” quá dễ thực hiện, vì trên thực tế đã “xanh”.

Vậy thì không có cớ gì không cho phép phục vụ thực khách tại chỗ. Chỉ cần tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ theo công thức: Vùng xanh + vaccine + 5K = phục vụ ăn uống.

Quận 7 cho phép hàng quán phục vụ bình thường trở lại không chỉ là tin vui đối với người dân quận 7 mà với người dân TPHCM. Bởi vì, ngoài quận 7, còn có 12 quận, huyện khác tại TPHCM đạt tiêu chuẩn vùng xanh. Cho nên, các quận, huyện vùng xanh khác cũng nên mạnh dạn cho các quán ăn, nhà hàng mở cửa phục vụ người dân.

Mở lại quán ăn, nhà hàng là hàng vạn người có công ăn việc làm, có đồng ra đồng vào hằng ngày, giải quyết miếng ăn ngay lập tức cho nhiều gia đình. Cho hàng quán hoạt động bình thường sẽ thu hút nguồn lao động phục vụ tại chỗ và rất nhiều lao động làm việc gián tiếp như chở nguyên liệu, rượu bia, nước đá. Nhiều người tạm thời về quê là vì không có việc làm, nếu cho hàng quán bán trở lại thì sẽ giảm bớt những chuyến xe máy rong ruổi vạn dặm hồi hương.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn