MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trong 2 ngày xảy ra ngộ độc hàng loạt là 11.9 và 12.9, cơ sở bánh mì Phượng 2 bán ra lần lượt 1.920 ổ bánh mì và 1.700 ổ bánh mì, giá bán từ 20.000 - 35.000 đồng/ổ. Ảnh: Hoàng Bin

Để Việt Nam là "nhà bếp của thế giới"- nghiêm túc nhìn từ vụ bánh mì Phượng gây ngộ độc

Hoàng Văn Minh LDO | 28/09/2023 20:17

Cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2, Hội An, Quảng Nam bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng và phạt tiền hơn 110 triệu đồng, vì gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 313 khách hàng.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, theo kết luận từ Viện Pasteur Nha Trang, có 7/12 mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì Phượng 2 cho kết quả dương tính với các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu là Bacillus cereus và Salmonella spp.

2 loại vi khuẩn nguy hiểm này được phát hiện trong chả heo, thịt heo xíu, xíu mại, rau răm, xà lách, hành, dưa leo. Đây chính là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 313 người, từ ngày 11 - 12.9.

Sự việc bánh mì Phượng là điển hình cho một vụ ngộ độc quy mô lớn xảy ra do quy trình chế biến chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cửa hàng ăn nhanh vốn rất phổ biến không chỉ ở Hội An.

Và nó cũng là lời cảnh báo cần thiết cho định hướng biến Việt Nam trở thành "nhà bếp của thế giới" như một lợi thế cho ngành du lịch đầy tính khả thi.

“Nhà bếp của thế giới” là gợi ý của Phiip Kotler - cha đẻ của Marketing hiện đại - tại hội thảo “Marketing mới cho thời đại mới” tại Việt Nam hồi năm 2007.

Phiip Kotler nói: “Nếu Trung Quốc là công xưởng của thế giới, Ấn Độ là văn phòng của thế giới thì Việt Nam hãy là “nhà bếp của thế giới”.

Gợi ý này đến từ thực tế là Việt Nam có rất nhiều lợi thế khi chúng ta được xem là một thiên đường ẩm thực với đa dạng món ăn đường phố.

Đây không đơn thuần là một giấc mơ mà là một định hướng với những mục tiêu cụ thể, đầy khả thi đã và đang được ngành Du lịch và các địa phương miệt mài từng bước thực hiện trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, những vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn như của bánh mì Phượng là một sự cảnh tỉnh. Hay nói như ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND thành phố Hội An - trên Lao Động thì “đây là một bài học xương máu” cho tất cả cơ sở kinh doanh, cho Hội An và cho cả nước.

Bởi thực tế đã chứng minh là ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra ở bất kỳ quán ăn nào chứ không phải riêng gì ở những quán ăn đường phố.

Để trở thành và bền vững với danh xưng “nhà bếp của thế giới” nhằm thu hút khách du lịch thì ngon thôi chưa đủ mà điều kiện tiên quyết vẫn là an toàn cao nhất có thể.

An toàn không chỉ đến từ việc cơ quan chức năng nghiêm túc siết chặt quản lý, kiểm tra, giám sát các hàng quán, hộ kinh doanh thức ăn đường phố… từ thực phẩm cho đến nhân viên phục vụ.

Và việc này phải duy trì thường xuyên, thành tiêu chuẩn sát hạch cụ thể theo nguyên tắc phòng chứ không ngồi chờ bệnh nặng mới chữa!

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn