MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Hàng Tết dồi dào nhưng phải chất lượng và an toàn vệ sinh

Lê Thanh Phong LDO | 13/01/2024 20:09

Hàng hóa phục vụ tiêu dùng cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán ngày càng phong phú, dồi dào. Các nhà sản xuất trong nước cho ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, mẫu mã đẹp, dần dần đẩy lùi những sản phẩm trước đây phải nhập khẩu.

Nhưng không phải mặt hàng nào cũng đạt chất lượng, thị trường vẫn còn nhiều chỗ cho gian thương hoạt động.

Hiện nay, không lo chuyện thiếu hàng hóa, sản phẩm, mà lo chuyện chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Ba chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức là nơi tập trung nguồn hàng cho toàn TPHCM, cho nên việc đảm bảo vệ sinh môi trường ở các chợ này phải đảm bảo. Chợ ô nhiễm thì đừng nói tới chuyện hàng hóa, thực phẩm sạch.

Hãy xóa ngay trong "bộ não" dữ liệu đã cũ, đó là chợ nhếch nhác, dơ bẩn, rác rưởi, mà thay vào đó là chợ phải thật sạch. Chợ là nơi cung cấp nguồn thực phẩm lên mâm cơm của mỗi nhà, nếu không sạch, làm sao bữa cơm sạch.

Nhưng không chỉ môi trường sạch, mà từng sản phẩm, thực phẩm phải có nguồn gốc, quản lý được về chất lượng, đặc biệt là không dùng hóa chất, chất bảo quản. Đã có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm ở các bữa ăn tập thể, tiệc đông người, có nguyên nhân từ nguồn thực phẩm kém chất lượng, có nhiều hóa chất ngâm tẩm.

Tết, nhiều nguồn thịt từ các kênh khác nhau tuồn vào thành phố, trong đó có nhiều loại ôi thối, cung cấp cho thị trường. Những hàng ăn, quán nhậu sử dụng loại này để có giá rẻ, dùng gia vị để "phù phép", cuối cùng là người tiêu dùng gánh chịu hậu quả.

Có một loại hàng hóa bán rất "chạy" trong dịp Tết là rượu và đây cũng là loại hàng hóa bị giả rất nhiều. Các loại rượu giả được làm rất tinh vi, khó phát hiện, đặc biệt là rượu giả "Tây". Người mua mất tiền là một chuyện, nhưng nguy hiểm hơn là uống các loại hóa chất vào cơ thể, không gây nguy hiểm ngay lập tức thì cũng tích tụ độc tố, sinh bệnh tật về sau.

Hàng hóa, sản phẩm phục vụ cho thị trường không chỉ là các chợ đầu mối, mà còn từ nhiều kênh cung cấp khác. Kiểm soát được tất cả các nguồn hàng là trách nhiệm của các cơ quan quản lý, để hạn chế tối đa hàng gian, hàng giả, thực phẩm mất vệ sinh, không an toàn. Cùng với quản lý thị trường, TPHCM có Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước, hãy chứng minh hiệu quả của cơ quan này.

Nhưng không thể dựa hết vào chính quyền, người dân cũng phải biết cách tự bảo vệ mình. Đó là sử dụng các loại hàng hóa, sản phẩm có nguồn gốc, hợp pháp, không mua những hàng hóa trôi nổi, không nhãn mác, không biết từ đâu mà ra.

Mua hàng hóa trôi nổi là tự hại mình và nuôi béo gian thương.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn