MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tiêu hủy 550kg nầm lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh: Cục QLTT Quảng Ninh

Hành động vì an toàn thực phẩm thì tháng nào, ngày nào cũng phải “cao điểm”

Hoàng Văn Minh LDO | 26/04/2024 10:29

Quảng Ninh lại lần nữa kiểm tra, bắt giữ 550kg nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bốc mùi hôi nhân tháng cao điểm hành động vì an toàn thực phẩm.

Đội QLTT số 8, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Chi cục Hải quan Hoành Mô (huyện Bình Liêu) kiểm tra, bắt giữ 550kg nầm lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bốc mùi hôi đang được vận chuyển đi tiêu thụ.

Nói “lại lần nữa” là bởi có một sự trùng hợp rất lạ là hồi tháng 8 năm ngoái, cũng ở Quảng Ninh (Đồn biên phòng Quảng Đức, huyện Hải Hà) đã thu giữ 500kg nầm lợn không rõ nguồn gốc đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ (ít hơn lần này 50kg).

Về lần bắt, thu giữ 550kg nầm lợn đang bốc mùi hôi lần này, bản tin trên báo Lao Động có một chi tiết đáng chú ý, rằng đây là kết quả của việc “thực hiện tháng cao điểm hành động vì an toàn thực phẩm”.

Chủ động kiểm tra, truy bắt, tịch thu… những số lượng lớn thực phẩm bẩn nhân “thực hiện tháng cao điểm hành động vì an toàn thực phẩm” thì quá tốt, rất đáng hoan nghênh.

Tuy vậy, vẫn có chút lấn cấn với câu hỏi đặt ra là vậy những tháng còn lại trong năm, không phải “tháng cao điểm” thì các cơ quan chức năng có quyết liệt “hành động vì an toàn thực phẩm” với những kết quả - con số cụ thể như thế này không?.

Thực phẩm bẩn, xuất hiện từ hàng quán ngoài đường cho đến bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình - gần như có rất ít ngoại lệ. Và những vụ bắt giữ thực phẩm bẩn các loại với số lượng lớn như Quảng Ninh cũng không có ngoại lệ - nghĩa là có thể có ở bất kỳ địa phương nào trên cả nước

Và đây là một vấn nạn đã và đang bào mòn, hủy hoại không chỉ sức khỏe của người dân mà còn cả kinh tế, trực tiếp nhất là kinh tế du lịch từ hàng chục năm nay.

Ví dụ gần nhất là vụ ngộ độc tập thể liên quan đến thương hiệu “bánh mỳ Phượng” ở Hội An năm ngoái. Hay mới đây là vụ ngộ độc, cũng tập thể, liên quan đến quán cơm gà Trâm Anh ở Nha Trang với số nạn nhân lên đến hơn 220 người, đều có chung nguyên nhân từ thực phẩm bẩn.

Thường thì những vụ bắt giữ thực phẩm bẩn hay ngộ độc thức ăn tập thể do thực phẩm bẩn sẽ được người dân quan tâm và ghi nhớ rất lâu.

Tuy nhiên, có một thực tế khác, lại không có được nhiều sự quan tâm và chú ý, hoặc cũng có thể do nhắc nhiều thành quen.

Đó là việc thực phẩm bẩn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc mỗi năm, Việt Nam ghi nhận có gần 200.000 ca mắc ung thư mới các loại, với số ca tử vong lên đến 82.000 trường hợp.

Theo như cập nhật mới nhất của các chuyên gia tại hội thảo quốc tế về ung thư tại Cần Thơ hồi cuối năm ngoái thì tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam là 73,5%, trong khi của thế giới 59,7%, các quốc gia đang phát triển 67.9%.

Như vậy, tỷ lệ tử vong do các bệnh ung thư tại Việt Nam ở mức cao, thuộc top cao thế giới. Trong khi tỷ lệ mắc ung thư của Việt Nam cao top thứ 2 thế giới.

Để chúng ta không phải chúc nhau “may mắn” thay vì “chúc ngon miệng” trước mỗi bữa ăn thì có rất nhiều việc phải làm và làm quyết liệt, bài bản.

Trong đó, khẩn thiết hơn cả là tháng nào, ngày nào cũng phải được coi là “cao điểm” về “hành động vì an toàn thực phẩm” của các cơ quan chức năng chứ không thể tháng cao, tháng thấp!

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn