MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhiều khách hàng phải đứng chờ đến lượt vào ăn. Ảnh: Tô Thế

Người Sài Gòn mong được ăn phở tại quán như người Hà Nội

Lê Thanh Phong LDO | 14/10/2021 13:54

Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân Hà Nội đã tìm đến các quán bún, phở để thưởng thức sau khi thành phố cho phép bán hàng tại chỗ. 

Báo Lao Động ngày 14.10 có nêu câu chuyện về  "Người Hà Nội ăn phở ngay khi thủ đô cho bán hàng tại chỗ" với những hình ảnh rất sinh động. Chuyện ăn phở bình thường của ngày nào, thì hôm nay trở thành ngày kỷ niệm, một số khách hàng chụp ảnh lại làm kỷ niệm ngày “toàn dân đi ăn phở“. 

Và tất nhiên "cận cảnh" vào các bát phở thì quá hấp dẫn? Nhìn thấy rất hấp dẫn và những ai mong muốn được như vậy?

Trước hết là người dân ở TPHCM, mong được đến quán ngồi ăn như người dân ở Thủ đô.

Mấy tháng qua, khi TPHCM là tâm dịch, bà con chấp hành quy định giãn cách theo chỉ thị 16, "ai đâu ở yên đó", hàng quán đóng cửa. Đến khi nới lỏng hơn, thành phố cho phép mở quán ăn, nhưng chỉ bán hàng mang về. 

Nhưng đến nay, không có lý do gì không cho quán ăn uống, nhà hàng trở lại hoạt động bình thường. Không phải đợi đến hôm nay, mà đúng ra thành phố phải cho phép từ đầu tháng 10.

Nói như vậy là vì, TPHCM đã an toàn về phòng dịch, tất cả các quận huyện trên địa bàn đều đạt chuẩn vùng xanh. Đây là một kết quả rất đáng ghi nhận, bởi vì sự chuyển "màu" của TPHCM quả thực rất ấn tượng.

Và là vì, TPHCM đã tiêm vaccine đầy đủ hai mũi cho gần 100% người từ 18 tuổi trở lên. TPHCM có độ bao phủ vaccine nhất nước, công dân của TPHCM là "công dân xanh".

Với thực tế này, thì hầu như các chủ quán, nhân viên phục vụ đều đã tiêm đầy đủ vaccine, và thực khách cũng như vậy. Tất nhiên cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để không bị lọt lưới nếu như cho mở hàng quán trở lại.

TPHCM cũng đã nâng chất lượng điều trị bệnh nhân COVID-19, nên tỉ lệ tử vong giảm sâu, giảm dần rất ổn định và có khả năng thủng đáy 50 trong tuần cuối tháng 10.

Nếu như vậy thì bệnh nhân COVID-19 cũng giống như bệnh nhân của những căn bệnh khác, bình thường của đời sống. Mỗi ngày phải có người bị bệnh, mỗi ngày phải có người tử vong, như một quy luật tự nhiên sinh lão bệnh tử của con người.

Trong 4 cấp độ theo quy định của Nghị quyết 128, nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống đều được hoạt động và đảm bảo quy định về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Chỉ riêng vùng 4 là vùng đỏ, vẫn cho hoạt động nhưng hạn chế.

Vậy thì, TPHCM không có lý do gì không cho phép quán ăn, nhà hàng mở cửa hoạt động trở lại.

Sự mong muốn nêu trên có hai nghĩa, đó là mong được vào ngồi trong quán để ăn bát phở nóng hổi, và quan trọng hơn là mong được làm ăn sinh sống bình thường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn