MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Hàng quán ở quận 7 mong chờ ngày phục vụ người dân ăn uống tại chỗ trở lại. Ảnh minh hoạ: Thanh Vũ

TPHCM mở quán bán tại chỗ: Hãy mở hai cánh, đừng vừa mở vừa đóng

Lê Thanh Phong LDO | 24/10/2021 11:33

TPHCM- Người dân TPHCM xôn xao trước thông tin hàng quán được mở bán tại chỗ. Tuy nhiên, người mở quán còn nhiều khó khăn bởi những quy định khá bất hợp lý.

"TPHCM sẽ mở dần dịch vụ ăn uống tại chỗ và một số dịch vụ khác vì đây là đặc điểm của thành phố, để người dân phát triển sinh kế. Tất nhiên, việc mở lại các dịch vụ này phải theo Bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực thành phố đã quy định", Chủ tịch UBND TPHCM đã nói như vậy.

Xét các quy định dự kiến được áp dụng đối với việc mở quán ăn, nhà hàng, sẽ thấy có những điều chưa phù hợp.

Ví dụ, khu vực cấp 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới) được mở nhiều dịch vụ hơn địa bàn dịch ở mức 2, 3 (nguy cơ trung bình, cao).

Người dân tự do đi lại trên địa bàn TPHCM, quận này sang huyện khác, phường này sang xã khác, thì quy định trên chẳng có ý nghĩa gì. Đôi khi, người ở vùng xanh nhưng chưa tiêm đầy đủ vaccine, còn người ở nơi khác đến, thuộc vùng cấp độ 2,3 nhưng đã tiêm vaccine.

Hàng quán "cố định", nhưng con người "di động". Làm sao biết con người ở vùng nào mà quản. Cách quản hợp lý là "con người xanh", không phải vùng xanh.

Phòng dịch đối với hàng quán chính là người bán quán và thực khách đảm bảo đã tiêm vaccine, thế là đủ.

TPHCM là địa phương có độ bao phủ vaccine rất cao, gần 90% người dân được tiêm hai mũi. Và đây là cơ sở về an toàn dịch bệnh để thành phố tự tin cho bà con mở rộng cửa làm ăn buôn bán.

Cứ quy định ai đã tiêm hai mũi vaccine mới được mở quán, phục vụ trong quán ăn và được vào quán ăn. Những ai vi phạm quy định này thì xử phạt thẳng tay, hàng quán nào vi phạm nhiều lần thì bắt đóng cửa.

Đã là những người tiêm đầy đủ vaccine, thì việc gì phải quy định một bàn chỉ được ngồi hai người. Chẳng lẽ một gia đình hai vợ chồng và con cái ở cùng nhà, ăn cùng mâm, ngủ cùng chiếu, nhưng ra quán lại phải ngồi chia ra hai bàn?

Còn nữa, quy định mỗi bàn cách nhau 2m cũng vô lý. Thứ nhất là không phải quán nào cũng có không gian để đặt bàn theo tiêu chuẩn này. Một nhóm người cùng cơ quan, làm việc chung trong một không gian, nhưng ra quán ăn trưa lại phải ngồi cách nhau 2m, thậm vô lý.

Những quy định này chẳng khác gì "miệng cho mở quán còn tay thì đóng lại".

Người dân TPHCM đang chờ được mở quán bán tại chỗ, nhiều người lao động làm thuê chờ chủ quán mở cửa để được đi làm việc, có thu nhập sinh sống.

Hãy tạo điều kiện cho bà con làm ăn, đã ngồi không 5 tháng rồi.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn