MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Khả năng kiểm soát lượng đường trong máu kém có vẻ không ảnh hưởng đến kết quả điều trị của bệnh nhân. Ảnh: AFP

10% bệnh nhân tiểu đường mắc COVID-19 tử vong trong 7 ngày nhập viện?

Hương Quỳnh LDO | 29/05/2020 11:01
Một nghiên cứu chỉ ra rằng 10% trong số những bệnh nhân tiểu đường nhiễm COVID-19 không thể sống sót quá 7 ngày sau khi nhập viện.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetologia ngày 29.5 cho thấy cứ 10 bệnh nhân tiểu đường bị nhiễm COVID-19 thì lại có một người tử vong chỉ trong vòng 7 ngày sau khi nhập viện.

Hai phần ba đối tượng nghiên cứu là bệnh nhân nam và độ tuổi trung bình của cả hai giới là 70.

“Các biến chứng tiểu đường cộng với tuổi cao làm tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh” - các nhà nghiên cứu tuyên bố. “Chỉ số khối cơ thể (BMI) cao đều liên quan đến cả nguy cơ phải thở máy và nguy cơ tử vong cao”.

Tuy nhiên, khả năng kiểm soát lượng đường trong máu kém có vẻ không ảnh hưởng đến kết quả điều trị của bệnh nhân.

Những biến chứng vi mạch – ảnh hưởng đến mắt, thận và dây thần kinh – đã được tìm thấy ở gần một nửa số bệnh nhân nhập viện vào 53 bệnh viện ở Pháp từ ngày 10 đến 31.3. Các vấn đề liên quan đến các động mạch lớn hơn ở tim, não và chân đã được phát hiện ở hơn 40% bệnh nhân. Sự xuất hiện của một trong hai loại biến chứng này làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong trong vòng 7 ngày đầu nhập viện.

Bệnh nhân trên 75 tuổi có nguy cơ tử vong cao gấp 14 lần so với những người từ 55 tuổi trở xuống.

Đến ngày thứ bảy nhập viện, 1/5 bệnh nhân đã được đặt nội khí quản và 1/10 tử vong. Gần 1/4 số bệnh nhân đã được xuất viện về nhà vào thời điểm này.

Nghiên cứu cũng đã khẳng định insulin và các phương pháp điều trị đường huyết khác không phải là yếu tố rủi ro đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 nặng, và nên được tiếp tục áp dụng vào lộ trình điều trị cho những bệnh nhân tiểu đường mắc COVID-19. Ngoài ra, các yếu tố rủi ro đáng lưu ý khác là bệnh tim, huyết áp cao và tiền sử bệnh phổi.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn