MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

10 loại trái cây người bị tiểu đường cần lưu ý khi ăn

ÁNH NHIÊN (THEO BOLDSKY) LDO | 24/06/2021 12:00

Ăn trái cây có thể cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mặc dù, trái cây có thể tốt cho sức khỏe của chúng ta, nhưng bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý tránh một số loại trái cây cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Xoài

Cứ 100g xoài có khoảng 14g hàm lượng đường, có thể làm mất cân bằng lượng đường trong máu. Tiêu thụ thường xuyên có thể làm tăng lượng đường trong máu kéo dài.

Xa-pô-chê (Hồng xiêm)

Loại quả này chứa khoảng 7g đường trong mỗi 100g. Giá trị chỉ số đường huyết (GI) của hồng xiêm, cũng như hàm lượng đường và carbohydrate cao, có thể cực kỳ có hại cho một người mắc bệnh tiểu đường.

Nho

Giàu chất xơ, vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, nho cũng chứa một lượng đường tốt. Nhưng nho không bao giờ được thêm vào chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường vì 85g nho có thể chứa lượng carbohydrate cao tới 15g.

Mơ khô

Trong khi mơ tươi có thể được bổ sung vào chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường, người tiểu đường bao giờ nên tiêu thụ trái cây đã qua chế biến như mơ khô.

Khi bị tiểu đường bạn nên lưu ý khi ăn những loại trái cây này.

Mận khô

Đây là một trong những loại trái cây chính mà bệnh nhân tiểu đường cần nên tránh. Với giá trị GI là 103, mận khô chứa đến 24g carbohydrate trong khẩu phần 1/4 cốc.

Dứa

Mặc dù tương đối an toàn để sử dụng khi bị bệnh tiểu đường, nhưng ăn quá nhiều dứa có thể làm tăng lượng đường huyết của bạn. Cần nên kiểm soát lượng dứa tiêu thụ và theo dõi sự thay đổi đường huyết của bạn mỗi khi ăn.

Mãng cầu

Mặc dù là một nguồn cung cấp vitamin C, canxi, sắt và chất xơ dồi dào, nhưng một khẩu phần nhỏ khoảng 100g chứa lượng carbohydrate cao tới 23g. Người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn mãng cầu nhưng phải cực kỳ cẩn thận.

Dưa hấu

Ít chất xơ và calo, dưa hấu có giá trị GI là 72 và nửa cốc dưa hấu có thể chứa khoảng 5g carbohydrate, dưa hấu là một loại trái cây người tiểu đường có thể ăn với một lượng rất nhỏ.

Đu đủ

Có giá trị GI trung bình là 59, đu đủ chứa nhiều carbohydrate và calo. Đu đủ nên được tiêu thụ với lượng rất hạn chế để tránh làm tăng lượng đường trong máu.

Nước ép trái cây

Hầu hết các loại nước ép trái cây cần tránh cho những người bị bệnh tiểu đường vì nó có thể làm tăng đột biến lượng glucose trong cơ thể. Vì những loại nước trái cây này không chứa bất kỳ chất xơ nào nên nước ép được chuyển hóa nhanh chóng và làm tăng lượng đường trong máu chỉ trong vòng vài phút.

Bệnh nhân tiểu đường nên xem xét giá trị chỉ số GI của trái cây trước khi thêm vào bữa ăn của mình. Nói chung, GI phải bằng 55 hoặc thấp hơn để an toàn cho người bị bệnh tiểu đường.

GI: Chỉ số đường huyết (GI) là một xếp hạng tương đối của carbohydrate trong thực phẩm dựa trên mức ảnh hưởng đến mức đường huyết của chúng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn