MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

10 lợi ích sức khỏe của gạo đen

BẢO ANH (THEO HEALTHSHOTS) LDO | 08/08/2024 10:00

Gạo đen được đánh giá là một thực phẩm tốt, bởi loại gạo này giàu chất chống oxy hóa và rất tốt cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của gạo đen. Nguồn ảnh: Shutterstock

Gạo đen là một loại gạo nguyên hạt có màu sẫm, màu sắc này xuất phát từ hàm lượng anthocyanin cao, một loại chất chống oxy hóa. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của gạo đen được chuyên gia dinh dưỡng Abhilasha V tại Cloudnine Group of Hospitals chia sẻ.

1. Tốt cho đường ruột

Hàm lượng chất xơ trong gạo đen hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Vì vậy, gạo đen giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Anthocyanin trong gạo đen có tác dụng chống viêm. Viêm mãn tính có thể dẫn đến nhiều bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2. Ăn gạo đen có thể giúp giảm mức độ viêm trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Chất chống oxy hóa và chất xơ trong gạo đen có thể giúp giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.

4. Giải độc cơ thể

Gạo đen được biết đến với đặc tính giải độc, chủ yếu là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nó có thể hỗ trợ chức năng gan và giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

5. Tăng cường sức khỏe não bộ

Chất chống oxy hóa trong gạo đen có thể bảo vệ tế bào não. Ăn gạo đen thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức.

6. Tốt cho mắt

Lutein và zeaxanthin trong gạo đen là những chất chống oxy hóa rất tốt cho mắt. Những hợp chất này có thể bảo vệ mắt khỏi các tia cực tím có hại và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.

7. Giúp phục hồi cơ

Gạo đen là nguồn cung cấp protein thực vật tốt, rất cần thiết cho quá trình phục hồi cơ, tăng trưởng và các chức năng chung của cơ thể.

8. Có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Food Chemistry Advances năm 2023 cho biết, gạo đen có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Chất chống oxy hóa trong gạo đen trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào và tình trạng viêm.

9. Tốt cho da

Gạo đen giàu chất chống oxy hóa góp phần tạo nên làn da khỏe mạnh. Anthocyanin có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại do tia cực tím và ô nhiễm gây ra, làm giảm các dấu hiệu lão hóa.

10. Giúp giảm cân

Gạo đen hỗ trợ giảm cân do có chất xơ, giúp bạn no lâu hơn. Điều này có thể giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn