MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một số công dụng mà mùi tây có thể mang đến sức khoẻ bạn. Đồ hoạ: A.N

10 lợi ích tuyệt vời sức khỏe của rau mùi tây

ÁNH NHIÊN (THEO STYLECRAZE) LDO | 11/11/2021 22:58
Mùi tây (còn gọi với tên quen thuộc là rau ngò tây, ngò rí) là một loại thảo mộc ẩm thực và dược liệu có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Lá, thân và hạt của loại thảo mộc này được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà nó có thể mang lại.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Mùi tây và tinh dầu của nó rất giàu chất chống ôxy hóa gọi là myristicin. Myristicin có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, viêm nhiễm.

Hỗ trợ sức khỏe thận

Mùi tây là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Nó có thể giúp loại bỏ độc tố và vi trùng khỏi cơ thể. Mùi tây có thể ức chế bơm natri kali tham gia vào quá trình điều tiết nước tiểu ở thận. 

Có thể chống ung thư

Mùi tây rất giàu flavonoid được biết là có đặc tính chống ung thư. Các flavonoid ức chế sự phát triển của tế bào và giảm stress ôxy hóa. Mùi tây cũng chứa carnosol, một hợp chất khác có khả năng điều trị ung thư vú, da, ruột kết và tuyến tiền liệt.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Mùi tây đã được sử dụng trong y học dân gian để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp. Hàm lượng flavonoid phong phú trong mùi tây giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Hỗ trợ sức khỏe xương

Mùi tây là một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào. Loại vitamin này giúp hình thành các tế bào xương và có khả năng ức chế quá trình tiêu xương (một quá trình mà xương được cơ thể hấp thụ và phân hủy).

Có thể giúp tiêu hóa

Theo truyền thống, mùi tây được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn.

Tăng cường miễn dịch

Mùi tây chứa nhiều chất chống ôxy hóa và các hợp chất chống viêm, bao gồm cả flavonoid. Ngoài ra trong mùi tây cũng chứa vitamin C, một chất chống ôxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tăng cường sức khỏe gan

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mùi tây có thể giúp tái tạo tế bào gan và điều chỉnh các enzym trong gan.

Kháng khuẩn

Mùi tây từ trước đến nay thường được sử dụng vì khả năng chống lại vi trùng. Trong một nghiên cứu, mùi tây cho thấy hoạt tính kháng khuẩn trong pho mát kareish. Tinh dầu từ mùi tây thể hiện cả hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm. Nó có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn như Staphylococcus aureus và Listeria monocytogenes.

Bảo vệ mắt

Mùi tây chứa vitamin A, một chất dinh dưỡng có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Mùi tây cũng chứa carotenes giúp bảo vệ mắt. Những chất chống ôxy hóa sắc tố này giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa tổn thương do ôxy hóa. Chúng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn