MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nước ép củ cải đường mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhất là khi bạn dùng chúng vào bữa sáng. Ảnh: Healthline

11 lợi ích từ nước ép củ cải đường

Thanh Vân (Theo Healthline) LDO | 29/08/2021 06:00

Củ cải đường có rất nhiều khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, dưới đây là lợi ích và lưu í khi dùng loại củ này. 

1. Giúp giảm huyết áp

Nước ép củ cải đường có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Những người uống 250 ml nước ép củ cải đường mỗi ngày có thể làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. 

2. Tăng cường sự bền bỉ

Nitrat - hợp chất trong nước ép củ cải đường chuyển đổi thành oxit nitric trong máu và giúp mở rộng và thư giãn các mạch máu.

Năm 2012, một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy uống nước củ cải đường làm tăng mức nitrat trong huyết tương và tăng cường hoạt động thể chất .

3. Có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp ở những người bị suy tim

Kết quả của một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ năm 2015 cho thấy lợi ích hơn nữa của nitrat trong nước ép củ cải đường. Nghiên cứu cho thấy những người bị suy tim đã tăng 13% sức mạnh cơ bắp trong 2 giờ sau khi uống nước ép củ cải đường.

4. Có thể làm chậm sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, nitrat có trong củ cải đường có thể giúp tăng lưu lượng máu lên não ở người lớn tuổi và giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Sau khi tiêu thụ chế độ ăn giàu nitrat bao gồm nước ép củ cải đường, MRI chụp não của người cho thấy lưu lượng máu tăng lên ở thùy trán - đây là phần có liên quan đến tư duy nhận thức và hành vi.

5. Giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý

Nước ép củ cải đường thường ít calo và hầu như không có chất béo. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho ly sinh tố buổi sáng của bạn. Nó sẽ cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng và tăng cường năng lượng khi bạn bắt đầu ngày mới.

6. Có thể ngăn ngừa ung thư

Củ cải đường có màu sắc phong phú nhờ betalain, là chất chống oxy hóa hòa tan trong nước. Ngoài ra, betalain có khả năng phòng ngừa hóa trị chống lại một số dòng tế bào ung thư.

7. Nguồn kali tốt

Củ cải đường là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất và chất điện giải giúp các dây thần kinh và cơ hoạt động bình thường. Uống nước ép củ cải đường ở mức độ vừa phải có thể giúp giữ mức kali ở mức tối ưu.

Nếu nồng độ kali xuống quá thấp, có thể gây ra mệt mỏi, suy nhược và chuột rút cơ. Kali rất thấp có thể dẫn đến nhịp tim bất thường đe dọa tính mạng .

8. Nguồn khoáng chất tốt khác

Cơ thể của bạn không thể hoạt động bình thường nếu không có các khoáng chất cần thiết. Một số khoáng chất tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, trong khi những khoáng chất khác hỗ trợ xương và răng khỏe mạnh.

Ngoài kali, nước ép củ cải đường còn cung cấp: 

  • sắt
  • magiê
  • mangan
  • natri
  • kẽm
  • đồng

9. Nguồn folate tốt

Folate là một loại vitamin B giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống và chứng thiếu não. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ sinh non .

Nước ép củ cải đường là một nguồn cung cấp folate dồi dào. Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ, việc bổ sung folate vào chế độ ăn uống của bạn là rất cần thiết.

10. Hỗ trợ gan của bạn

    Chất chống oxy hóa betaine có trong củ cải đường có khả năng giúp ngăn ngừa hoặc giảm tích tụ chất béo trong gan. Betaine cũng có thể giúp bảo vệ gan của bạn khỏi các chất độc.

    11. Có thể làm giảm cholesterol

    Nếu bạn có lượng cholesterol cao, hãy cân nhắc thêm nước ép củ cải đường vào chế độ ăn uống của bạn.

    Một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ năm 2011 trên chuột cho thấy chiết xuất củ cải đường làm giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính và tăng HDL, hay còn gọi là cholesterol “tốt”. Nó cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa trên gan.

    Lưu ý:

    Nếu bạn bị huyết áp thấp, uống nước ép củ cải đường thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ giảm huyết áp xuống quá thấp. Do đó, hãy theo dõi huyết áp của bạn một cách cẩn thận.

    Nếu bạn dễ bị sỏi thận, đừng uống nước ép củ cải đường. Củ cải đường có nhiều oxalat, là chất tự nhiên hình thành các tinh thể trong nước tiểu của bạn. Chúng có thể dẫn đến sỏi .

    Nấu chín củ cải đường làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.

    Tin mới nhất

    Gợi ý dành cho bạn