MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ảnh: Shutterstock.

12 loại thực phẩm quen thuộc có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư

Minh An (Theo Healthline) LDO | 01/03/2022 17:00

Những loại thực phẩm sau đã được khoa học chứng minh là có khả năng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và chống lại các tế bào ác tính, nghĩa là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

1. Bông cải xanh (súp lơ)

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có thể có đặc tính chống ung thư mạnh. 

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

2. Cà rốt

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cà rốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Một phân tích đã xem xét kết quả của năm nghiên cứu và kết luận rằng ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày lên đến 26%.

Hãy thử kết hợp cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn như một món ăn nhẹ lành mạnh hoặc món ăn phụ ngon miệng chỉ vài lần mỗi tuần để tăng lượng tiêu thụ và có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

3. Các loại đậu

Đậu có nhiều chất xơ, mà một số nghiên cứu đã phát hiện ra có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu đã theo dõi 1.905 người có tiền sử khối u đại trực tràng và phát hiện ra rằng những người ăn đậu khô nấu chín nhiều hơn có xu hướng giảm nguy cơ tái phát khối u.

Theo các kết quả này, ăn một vài phần đậu mỗi tuần có thể tăng lượng chất xơ và giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư.

4. Các loại quả mọng

Quả mọng chứa nhiều anthocyanins, sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Bao gồm một hoặc hai quả mọng trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể giúp ức chế sự phát triển của ung thư.

5. Quế

Quế nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe, bao gồm khả năng giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.

Tiêu thụ 1 thìa cà phê quế trong chế độ ăn uống mỗi ngày có thể có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư và cũng có thể đi kèm với các lợi ích khác như giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.

6. Các loại hạt như óc chó, macca, hạnh nhân

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Những kết quả này cho thấy rằng thêm một khẩu phần các loại hạt vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai.

7. Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy không có gì lạ khi nó là một trong những thực phẩm chủ yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải. 

Bạn có thể dùng nó cho món salad và rau nấu chín, hoặc thử sử dụng nó trong nước xốt cho các món thịt, cá.

8. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị nổi tiếng với các đặc tính tăng cường sức khỏe. Curcumin, thành phần hoạt chất của nó, là một chất hóa học có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và thậm chí là chống ung thư.

Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng ít nhất 1-2  thìa cà phê (1–3 gam) nghệ xay mỗi ngày như một loại gia vị xay để thêm hương vị cho thực phẩm, có thể kết hợp với hạt tiêu đen để giúp tăng cường hấp thụ.

9. Trái cây có múi

Ăn trái cây họ cam quýt như chanh, chanh, bưởi và cam có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư trong một số nghiên cứu.

Các nghiên cứu này cho thấy rằng bao gồm một vài khẩu phần trái cây họ cam quýt trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

10. Cà chua

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lycopene có trong cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Hãy tiêu thụ 1-2 quả cà chua trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày bằng cách thêm chúng vào bánh mì sandwich, salad, nước sốt hoặc các món mì ống.

11. Tỏi

Thành phần tích cực trong tỏi là allicin, một hợp chất đã được chứng minh là có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm.

Tiêu thụ 2–5 gam (khoảng một tép) tỏi tươi trong chế độ ăn uống mỗi ngày có thể giúp bạn tận dụng các đặc tính tăng cường sức khỏe của nó.

12. Cá béo

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bao gồm một vài khẩu phần cá trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng ăn nhiều cá hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Ngoài ra, axit béo omega-3 được cho là có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn