MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người có axit uric cao có thể uống cà phê đen không đường. Đồ hoạ: Hạ Mây

2 lưu ý khi uống cà phê với người có axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) LDO | 26/11/2023 17:00

Nghiên cứu chung từ Đại học Y Quốc phòng Nhật Bản và Đại học Osaka (Nhật Bản) đã phát hiện ra rằng, uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm axit uric. Tuy nhiên, khi uống chúng ta cần lưu ý một số điều dưới đây.

Chọn cà phê nguyên chất

Để uống cà phê tốt cho sức khỏe, chúng ta phải uống cà phê nguyên chất, không phải cà phê chứa nhiều đường, sữa và kem. Nếu uống quá nhiều cà phê có hàm lượng đường, chất béo cao, sẽ làm hàm lượng đường vượt quá tiêu chuẩn, tăng axit uric.

Vì vậy, tốt hơn hết chúng ta nên uống cà phê đen nguyên chất hoặc cà phê pha với sữa không đường.

Chú ý đến lượng và thời gian uống cà phê

Sau khi nghiên cứu về caffeine trong hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, tốt nhất không nên uống quá 3 ly mỗi ngày (khoảng 200 ml/ly).

Các nhà khoa học thần kinh người Mỹ đã tính toán rằng, thời điểm tốt nhất để uống cà phê mỗi ngày là 9h30-11h30. Do caffeine tương tác với cortisol, một loại hormone quan trọng trong cơ thể con người và đạt trạng thái tối ưu trong thời gian này.

Chất caffeine trong cà phê thực sự không thể loại bỏ mệt mỏi mà chỉ tạm thời ngăn chặn các tín hiệu mệt mỏi truyền đến não.

Trong quá trình hoạt động thể chất hằng ngày, cơ thể sẽ chuyển hóa các yếu tố điều hòa thần kinh như adenosine.

Mặc dù bị ràng buộc bởi caffeine, nhưng adenosine không biến mất do liên kết với thụ thể mà vẫn cần tiếp tục tích lũy, khi nồng độ tích lũy vượt quá caffeine hoặc caffeine được chuyển hóa, não vẫn sẽ nhận được tín hiệu mệt mỏi.

Vì vậy, thỉnh thoảng một tách cà phê có thể giúp chúng ta sảng khoái nhưng để thực sự giải tỏa mệt mỏi, nghỉ ngơi đúng lúc mới là cách tốt nhất.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn