MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Sữa mẹ nên bảo quản đúng cách để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ của con trẻ. Ảnh: Pixabay

3 bước cơ bản bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Tuấn Đạt (Theo Healthline) LDO | 07/05/2023 08:00

3 cách bảo quản cần biết về sữa mẹ ngay sau khi vắt để không bị ảnh hưởng tới chất lượng và chất dinh dưỡng khi cho con bú.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh bởi mang đến nhiều chất dinh dưỡng giúp các bé nhanh chóng phát triển và tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ lựa chọn cách vắt sữa và bảo quản để con có thể bú bình, vì thế cách bảo quản cần phải cẩn thận và kĩ lưỡng nhằm giữ nguyên chất lượng, không bị biến chất để ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của con trẻ.

Vệ sinh dụng cụ

Trước khi bảo quản sữa mẹ, hãy vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng kĩ lưỡng dụng cụ hút sữa cũng như bình/túi đựng sữa. Quy trình vệ sinh được gợi ý bao gồm: Rửa sơ dụng cụ bằng nước lạnh, sau đó lau rửa cẩn thận tất cả các bề mặt và góc kẽ dụng cụ bằng chất tẩy rửa, để cho khô tự nhiên hoặc cho vào máy sấy tiệt trùng.

Khi sử dụng trước 30 phút, hãy tiệt trùng lại bằng nước sôi để đảm bảo dụng cụ, hay bình và túi sữa được vô trùng hoàn toàn.

Kiểm soát ngày giờ

Bên cạnh việc vệ sinh sạch sẽ, khi vắt sữa các mẹ bỉm sữa cũng nên ghi chú cẩn thận thời gian vắt nhằm bảo quản sữa mẹ theo đúng trình tự, tránh nhầm lẫn trước khi cho bé sử dụng sẽ dẫn đến ảnh hưởng chất lượng cũng như thu nạp các chất dinh dưỡng của con.

Thời gian bảo quản

Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt đòi hỏi các mẹ bỉm sửa cẩn thận về khâu thời gian bảo quản một cách khoa học, đúng chuẩn. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), sữa mẹ sau khi vắt có thể được bảo quản ở 3 mức nhiệt độ khác nhau với thời gian bảo quản tương ứng.

Cụ thể, nếu để ở nhiệt độ phòng từ 25 độ C đến 35 độ C, sữa mẹ vắt ra có thể được bảo quản từ 6 đến 8 giờ. Trong trường hợp để trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C, sữa mẹ có thể được bảo quản từ 3 đến 5 ngày.

Để bảo quản lâu hơn, sữa mẹ nên cấp đông ở nhiệt độ tủ đông dưới -18 độ C, khi đó sữa mẹ có thể được bảo quản an toàn cho đến 6 tháng. Khi muốn sử dụng, hãy làm ấm lại sữa mẹ bằng cách ngâm vào nước ấm.

Các mẹ bỉm sữa cần lưu ý tuyệt đối không đun sôi hay sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ hoặc khiến trẻ bị dễ đau bụng, ảnh hưởng đến sức khoẻ của con.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn