MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

3 loại thực phẩm khiến xương giòn, dễ gãy

THANH NGỌC (THEO EAT THIS NOT THAT) LDO | 13/10/2022 14:00

Tránh các thực phẩm có hại cho xương là điều quan trọng để giữ xương chắc khỏe khi có tuổi. Dưới đây là 3 loại thực phẩm khiến xương giòn, dễ gãy. 

Khi còn trẻ, cơ thể của bạn là một cỗ máy tạo xương, xây dựng xương 24/7. Sau đó, đến độ tuổi 20 và 30, hoạt động này bắt đầu chậm. Theo thời gian, xương có thể trở nên kém đặc và ít chắc khỏe hơn. Xương có thể trở nên xốp và giòn, dễ bị gãy -  một tình trạng được gọi là loãng xương. 

Thực phẩm bạn ăn và thực phẩm bạn không cung cấp đủ, cụ thể là canxi, có thể đẩy nhanh quá trình mất xương sớm, gây nguy cơ bị gãy xương.

Thực phẩm giàu natri

Hạn chế đồ ăn vặt mặn ít chất dinh dưỡng, như khoai tây chiên cũng như đồ ăn có hàm lượng natri cao như bánh pizza, đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn và một số loại súp đóng hộp. 

Thực phẩm dinh dưỡng thấp, nhiều muối không cung cấp canxi, vitamin D và kali để giúp duy trì khối lượng xương nhưng làm quá tải natri trong máu, làm mất các khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Vì natri và canxi đều được lưu trữ trong xương, các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều natri có thể làm tăng loại bỏ canxi qua nước tiểu và làm giảm mật độ khoáng của xương.

 Khoai tây chiên là thực phẩm cần tránh giúp hạn chế loãng xương. Ảnh: Thanh Ngọc

Thịt chế biến và bít tết béo

Tình trạng viêm mãn tính góp phần trực tiếp vào việc mất xương. Một trong những nguyên nhân gây viêm là tiêu thụ nhiều chất béo và các loại thịt giàu protein như bít tết, sườn và thịt chế biến sẵn. 

Nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều thịt và protein động vật có xu hướng có mật độ xương thấp hơn so với người ăn chế độ ăn nhiều thực vật hơn.

Mặt khác, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm hệ thống và các dấu hiệu liên quan đến lão hóa khác.

Thực phẩm và đồ uống có tinh bột và đường bổ sung

Bất kỳ thực phẩm nào có quá nhiều carbohydrate tinh chế như đường bổ sung, bột và sirô có thể làm tăng lượng đường trong máu, gây rối loạn chức năng trao đổi chất và tăng nguy cơ loãng xương.

Tương tự, đồ uống có đường, và soda liên quan đến việc tiêu hao sức mạnh của xương. Soda chứa axit photphoric, có thể ức chế sự hấp thụ canxi.

Điều này dẫn đến sự mất cân bằng trong tỷ lệ canxi - phốt pho và giảm mật độ khoáng của xương. Có thể thay soda bằng nước giải khát không đường để giữ lại cảm giác ngon miệng mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn