MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

3 món ăn hấp dẫn nhưng người tiểu đường nên tránh xa

Thái Anh (Theo Heathline) LDO | 03/04/2023 10:00

Chế độ dinh dưỡng với người mắc bệnh tiểu đường rất quan trọng. Trong đó, tránh những thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu là điều cần chú ý. 

1. Đồ uống có đường

Đồ uống có đường không tốt với ngay cả người bình thường và là một trong những thực phẩm hàng đầu người mắc tiểu đường nên tránh xa.

Các loại đồ uống này chứa nhiều đường fructose, có liên quan chặt chẽ đến tình trạng kháng insulin khiến bệnh tiểu đường thêm trầm trọng hơn. Hàm lượng đường fructose cao có thể dẫn tới những thay đổi về trao đổi chất làm tăng mức cholesterol và chất béo trung tính có thể gây hại, đặc biệt tăng tình trạng kháng insulin trong cơ thể. 

Sử dụng các loại đồ uống có đường trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường như gan nhiễm mỡ, các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Để giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, các bệnh nhân tiểu đường hãy uống nước lọc hoặc các loại trà tốt cho sức khỏe thay vì đồ uống có đường.

2. Trái cây sấy

Các loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, là nguồn cung cấp vitamin dồi dào và nhiều khoáng chất quan trọng. Tuy nhiên, trái cây sấy khô lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Quá trình sấy khô trái cây đã làm mất đi một lượng nước lớn cùng với các vitamin và khoáng chất sẵn có. Điều đáng nói là lượng đường có trong trái cây sấy khô lại rất nhiều. Ví dụ: 150g nho chứa 27,3g carbohydrates (carbs) nhưng 140g nho khô lại chứa tới 115g carbs (gấp 4 lần so với nho tươi). 

Tương tự, các loại trái cây sấy khác cũng sẽ có hàm lượng carbs cao hơn hẳn so với các loại trái cây tươi. Lượng carbs, trong đó có đường ở hoa quả sấy hoàn toàn không tốt với những người mắc bệnh tiểu đường. 

Hãy ăn các loại trái cây tươi, đặc biệt là các loại quả mọng giúp giữ ổn định lượng đường huyết thay vì dùng các loại trái cây sấy có thể mua sẵn trong siêu thị. 

3. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món ăn "được lòng" nhiều người nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, nhất là đối với những người mắc tiểu đường.

Khoai tây chiên là một trong những món ăn người mắc tiểu đường nên tránh. Ảnh: Tuấn Anh. 

Khoai tây là loại thực phẩm chứa lượng carbs tương đối cao. Một củ khoai tây có thể chứa 34,8g carbs, khi được chiên trong dầu càng khiến lượng carbs này tăng lên. Cùng với đó, các loại thực phẩm chiên ngập dầu đã được chứng minh là tạo ra một lượng lớn các hợp chất độc hại như glycation và aldehyde.

Những hợp chất này có thể thúc đẩy quá trình viêm và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, hoặc ung thư. Với những người tiểu đường, nguy cơ này có thể tăng lên gấp nhiều lần. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn