MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Số ốc 3 ngư dân đánh bắt có 2 loại ốc chứa độc tố Tetrodotoxin rất cao. Ảnh: Nguyễn Ly

3 ngư dân ngộ độc khi ăn 2 loại ốc biển chứa độc tố Tetrodotoxin

Phương Linh LDO | 15/09/2020 18:21

Trong số 30 cá thể ốc biển được xác định 3 ngư dân Vạn Ninh, Khánh Hòa đã ăn trước đó các nhà khoa học phát hiện có 2 loại ốc chứa độc tố Tetrodotoxin rất cao.

Ngày 15.9, lãnh đạo Viện Hải dương học cho biết đã có kết quả xác định loại ốc biển liên quan đến vụ ngộ độc khiến 1 người tử vong, 2 người bị ngộ độc nặng do Chi cục An toàn vệ sinh thực thực phẩm tỉnh Khánh Hòa chuyển mẫu.

Theo đó, các nhà khoa học xác định trong số 30 cá thể ốc được chuyển đến có 29 cá thể là Ốc Bùn răng cưa (Nassarius papillosus) và 1 cá thể là Ốc Bùn bóng (Nassarius glans).

Qua phân tích, trong 2 loại ốc đều có hàm lượng độc tố Tetrodotoxin (TTX) rất cao, gấp 21,7 - 77,7 lần giới hạn cho phép. Với hàm lượng này các nhà khoa học ước tính chỉ cần ăn 5 -10 cá thể ốc trên đủ gây ngộ độc tử vong cho người bình thường.

2 loại ốc có chứa độc tố thần kinh cực độc 3 ngư dân Vạn Ninh ăn trước đó. Ảnh: Nguyễn Ly

Tetrodotoxin là độc tố tấn công hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao. Đây là loại độc tố bền nhiệt, bền với a-xít và không bị phân hủy ở nhiệt độ cao.

Khi bị nhiễm Tetrodotoxin sẽ xuất hiện triệu chứng ngộ độc thường thấy khoảng 20 phút đến 1h sau khi ăn như tê môi, lê lưỡi, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, khó nói, nuốt khó, mất cân bằng vận động, co giật, sùi bọt mép...

Trong trường hợp trường hợp nặng nạn nhân có thể tử vong do liệt cơ hô hấp.

Lãnh đạo Viện Hải dương học khuyến cáo: Nguồn gốc độc tố trong các loài ốc biển hiện nay chưa được biết rõ và khá phức tạp. Không phải tất cả các cá thể trong cùng một loài đều mang độc tố và độc tố cũng rất khác biệt trong mỗi cá thể, vùng địa lý, mùa vụ. Để tránh thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng con người, tuyệt đối không ăn những loài ốc biển có tiền sử gây ngộ độc hoặc chưa được kiểm chứng về an toàn thực phẩm”.

Trước đó, sáng 11.9, nhóm ngư dân Nguyễn Văn T (23 tuổi, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), Hồ Văn N (21 tuổi, trú xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), Trần Quốc T (22 tuổi, trú xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đánh bắt được mớ ốc biển không rõ loại.

Sau khi hấp ăn khoảng 30 phút thì cả 3 ngư dân xuất hiện các triệu chứng tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19h, ngư dân Nguyễn Văn T. biểu hiện nặng nên được người dân đưa vào cấp cứu tại phòng khám Đa khoa khu vực Tu Bông. Tuy nhiên, nạn nhân được xác định đã tử vong trước khi đến phòng khám.

Đến 1h ngày 12.9, 2 ngư dân còn lại được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh và chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Sau khi được điều trị tích cực 2 ngư dân đã phục hồi.

Thời gian qua trên địa bàn Khánh Hòa đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc sau khi ăn Ốc Bùn bóng, Ốc Bùn răng cưa. Mới đây nhất 3 mẹ con chị V.T.A (trú phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang) cũng bị ngộ độc sau khi ăn Ốc Bùn bóng. Độc tố Tetrodotoxin có trong Ốc Bùn bóng khiến chị A tử vong sau đó.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn