MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một số dưỡng chất rất cần thiết cho người sau 50 tuổi. Đồ hoạ: Hạ Mây

4 dưỡng chất giúp bảo vệ tim, kéo dài tuổi thọ

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) LDO | 13/10/2023 18:00

Sự trao đổi chất và tiêu hóa bắt đầu suy giảm ở người sau 50 tuổi, cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng kém hiệu quả hơn. Dưới đây là các dưỡng chất quan trọng cho tim mạch và tuổi thọ người cao tuổi cần chú ý bổ sung.

Vitamin B12

Vitamin B12 là loại vitamin quan trọng, có vai trò trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu, hình thành DNA tế bào, duy trì chức năng thần kinh khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe tim.

Đối với người cao tuổi, việc bổ sung đủ vitamin B12 là cần thiết trong việc kéo dài tuổi thọ, đặc biệt đối với những người không tiết đủ axit dạ dày và khả năng hấp thu của ruột yếu.

Thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm cá, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương. Một số nghiên cứu cho thấy vitamin D cũng có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm: ung thư, viêm khớp dạng thấp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, bệnh đa xơ cứng và các bệnh tự miễn.

Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: ngũ cốc, sữa, một số loại sữa chua, cá hồi, cá ngừ và trứng.

Magiê

Magiê đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nếu hấp thụ đầy đủ magiê, hệ thống miễn dịch của chúng ta ở trạng thái tốt nhất, trái tim khỏe mạnh, xương chắc khỏe và sống lâu.

Sự hấp thụ magiê giảm theo tuổi tác. Một số loại thuốc được người lớn tuổi sử dụng, bao gồm cả thuốc lợi tiểu cũng làm giảm sự hấp thu magiê.

Các thực phẩm giàu magiê bao gồm trái cây tươi, rau, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu...

Chất béo omega-3

Chất béo omega-3 được tìm thấy chủ yếu trong cá, những chất béo không bão hòa này có nhiều lợi ích, bao gồm khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, hạn chế tình trạng viêm trong mạch máu, làm giảm nhịp tim bất thường và làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Omega-3 cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nó là chất béo không bão hòa quan trọng để giảm chất béo trung tính và kéo dài tuổi thọ.

Thực phẩm giàu chất béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu, đậu nành, quả óc chó, hạt lanh và dầu hạt cải.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn