MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

4 lợi ích sức khỏe khi bạn giảm ăn thịt

BẠCH CÚC (THEO HEALTHSITE) LDO | 23/09/2021 17:00

Giảm tiêu thụ thịt được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các chuyên gia khuyến nghị nên hạn chế ăn các loại thịt chứa nhiều chất béo bão hòa, như thịt đỏ chứa nhiều mỡ, thịt muối xông khói, xúc xích… Hơn nữa, lợi ích giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhiều nhất là khi thay thế các nguồn chất béo bão hòa bằng các nguồn chất béo không bão hòa, thường có trong cá, hạt lanh và quả óc chó.

Nếu chưa thể loại bỏ thịt khỏi bữa ăn, cần tránh chọn thịt chế biến sẵn mà nên chọn loại thịt nhiều nạc hơn, các loại cá béo và các loại thực vật giàu chất xơ vốn tốt cho sức khỏe tim.

Hỗ trợ sức khỏe tổng thể và kiểm soát cân nặng

Chế độ ăn chứa nhiều thực vật hơn có thể cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Không chỉ vậy, hạn chế ăn thịt cũng hỗ trợ giảm và kiểm soát cân nặng lành mạnh. 

Theo các chuyên gia, những lợi ích sức khỏe của việc hạn chế ăn thịt và tăng cường ăn rau quả là nhờ việc hấp thụ nhiều hơn các hợp chất thực vật có ích bao gồm các chất chống ôxy hóa, chất xơ cùng một số vi dưỡng chất.

Những lợi ích sức khỏe bất ngờ khi bạn giảm ăn thịt. Ảnh minh họa. Đồ họa B.C

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Chế độ ăn giảm thịt thường giàu rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và thực vật khác, nên thường chứa hàm lượng cao chất xơ. Đây là nhóm thức ăn của các lợi khuẩn đường ruột - loại vi khuẩn sản xuất hợp chất kháng viêm và hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể. Không chỉ vậy, protein thực vật và hợp chất thực vật polyphenol cũng giúp duy trì sức khỏe đường ruột. 

Phòng ngừa một số bệnh ung thư

Protein động vật đặc biệt là từ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ khởi phát ung thư đại trực tràng và một số bệnh ung thư như ung thư vú. Trong khi đó, chế độ ăn thiên về thực vật có thể giúp phòng chống nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác. 

Theo một số nhà nghiên cứu, chất béo bão hòa và các hợp chất sinh ung thư được tạo ra trong quá trình chế biến thịt và nấu ở nhiệt độ cao có thể góp phần làm khởi phát một số bệnh ung thư.

 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn