MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

4 món ăn dễ nhiễm kí sinh trùng

HƯƠNG SƠN (THEO INSIDER) LDO | 25/04/2023 08:00
Những người có thói quen ăn uống sống, đặc biệt là các loại thịt chưa qua chế biến hoặc chưa chín kĩ sẽ dễ mắc các loại kí sinh trùng. 

Các món từ thịt

Kí sinh trùng như sán dây bò thường kí sinh trong thịt nạc, nội tạng động vật. Bởi vậy, các món từ thịt, nội tạng bò, lợn nếu không được nấu chín có nguy cơ cao nhiễm kí sinh trùng.

Chính vì vậy khi chúng ta ăn những thực phẩm thịt tái (chưa chín kĩ) cần cẩn trọng, bởi có nguy cơ nhiễm các kí sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan rất cao.

Các kí sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Nem chua

Nem chua là thực phẩm không được nấu chín mà lợi dụng hơi men của lá (lá ổi, lá sung) và thính gạo để làm chín. Quá trình chế biến, thịt lợn giã nhuyễn trộn với thính, bì lợn thái chỉ, muối tiêu, đường, tỏi, sau đó chia thành các phần nhỏ, cuốn kèm với một loại lá nào đó tùy khẩu vị người ăn.

Với cách chế biến này, nếu thịt lợn làm nem chua bị nhiễm sán, giun, nguy cơ lây sang người rất cao.

  Nem chua không đủ ngày dễ có trứng, ấu trùng. Ảnh: HƯƠNG SƠN 

Nem đủ ngày, đủ độ chua, axit trong nem có thể tiêu diệt trứng, ấu trùng sán. Nem chưa lên men đủ ngày thì trứng, ấu trùng sán nếu có trong nem chưa bị tiêu diệt, người ăn có thể bị nhiễm kí sinh trùng.

Rau sống, nước ép rau củ

Rau sống hoặc các thực phẩm như nước ép rau củ sống cũng tiềm ẩn nguy cơ truyền nhiễm kí sinh trùng cho người ăn. Một số loại rau ăn sống như rau muống chẻ, rau diếp cá, rau má, lá cải, không rửa sạch thì rất dễ nhiễm kí sinh trùng.

Thực tế, các loại rau trồng dưới đất, dưới nước nên dễ nhiễm vi khuẩn, kí sinh trùng, chưa kể nhiều nơi nước thải ô nhiễm hoặc được tưới bằng phân tươi.

Vì vậy, nguyên tắc đơn giản là rửa sạch rau trước khi chế biến. Bản chất kí sinh trùng không phải vi trùng, vi khuẩn mà là trứng giun, trứng sán, thậm chí con giun, con sán, nên khi rửa dưới vòi nước sạch sẽ trôi hết.

Hoa quả leo trên mặt đất

Hoa quả ít có nguy cơ nhiễm kí sinh trùng vì ở trên cao, song một số loại quả leo ở bề mặt đất thì không sạch. Khi ăn, bạn rửa sạch, gọt vỏ thì khó có nguy cơ nhiễm giun, sán.

Theo các chuyên gia, triệu chứng khi nhiễm sán phổ biến là đau bụng, ăn không ngon, sụt cân hoặc chóng mặt, đau đầu, thiếu máu, hạ huyết áp.

Một số trường hợp đốt sán chui ra khỏi hậu môn, gây cảm giác ghê sợ. Chúng ta nên ăn chín, uống sôi; phát hiện và tẩy sán kịp thời.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn