MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

4 nguyên tắc sống còn khi ăn hải sản bạn cần nhớ

Minh Trí LDO | 18/03/2021 16:09
Hải sản rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên lưu ý những điều sau khi chế biến và sử dụng hải sản.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết hải sản là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng dễ gây dị ứng, ngộ độc khi ăn. "Tất cả loại hải sản này tích trữ trong cơ thể chúng nhiều chất có khả năng gây độc. Ngoài việc lựa chọn những loại hải sản không mang độc tố, việc chế biến, kết hợp các thực phẩm khác với hải sản cũng là điều rất quan trọng"- Phó giáo sư Thịnh nói.

Không ăn hải sản sống

Nhiều người thích ăn hải sản sống, các món sushi, gỏi cá sống, hàu sống… Trong hải sản có chứa nhiều vi khuẩn như vibrio parahaemolyticus, lungfluke, đây là các loại vi khuẩn có khả năng kháng nhiệt cao và chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 80 độ C. Khi ăn phải hải sản sống thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể gây nên tình trạng ho ra máu, co giật…

Vì vậy, khi bạn chế biến hải sản, nên làm kỹ và chế biến chín hoàn toàn bằng cách đun sôi trong nước từ 5 phút trở lên để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và các mầm bệnh khác

Không uống bia khi ăn hải sản

Sự kết hợp giữa bia và hải sản là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh gút - căn bệnh đang là mối lo lắng của rất nhiều người hiện nay.

Việc uống bia khi ăn hải sản làm đẩy nhanh quá trình hình thành axit uric, dẫn đến tình trạng bị bệnh gút. Ảnh: Minh Quang
Trong hải sản chứa nhiều đạm, protein, hàm lượng purine trong hải sản khi kết hợp với bia sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản và uống bia sẽ làm tăng tốc độ hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, gây cho sức khỏe.

Không ăn cùng thực phẩm giàu vitamin C

Ăn hải sản với các thực phẩm giàu vitamin C dễ gây ngộ độc. Bởi trong hải sản thường chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Chất này tuy không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên khi ăn hải sản kèm các thực phẩm giàu vitamin C như: cà chua, dâu tây, súp lơ,... các asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính. Nghiêm trọng hơn, còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Không ăn hải sản đã chế biến để qua đêm

Giữ đồ ăn thừa qua đêm để tiết kiệm là thói quen của nhiều người, tuy nhiên việc này không nên áp dụng với hải sản. Bởi hải sản chứa lượng đạm rất cao nên rất thu hút các vi khuẩn xâm nhập và tạo thành các mầm bệnh ko có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt với các loại cá biển có nồng độ thủy ngân cao như cá ngừ, cá thu còn là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn tạo chất độc khiến người ăn phải dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Vì thế hải sản đã được chế biến không nên ăn sau khi đã để qua đêm cho dù được để trong tủ lạnh vì nhiệt độ trong tủ lạnh khó có thể ức chế các loại vi khuẩn nguy hại kể trên.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn