MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
4 phụ gia thực phẩm phổ biến có hại cho sức khoẻ. Minh hoạ: Vy Vy

4 phụ gia thực phẩm phổ biến có hại cho sức khoẻ

Vy Vy (Theo Insider) LDO | 16/06/2021 07:30

Chất phụ gia không có trong thực phẩm tự nhiên nhưng được thêm vào trong quá trình xử lý và chế biến. Có một số phụ gia thực phẩm có thể gây hại nếu ăn thường xuyên.

1. Màu thực phẩm nhân tạo

Màu thực phẩm nhân tạo được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, được thêm vào để tăng cường hoặc thay đổi màu sắc.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, màu thực phẩm nhân tạo ảnh hưởng đến hành vi của trẻ em và làm trầm trọng thêm các triệu chứng tăng động giảm chú ý.

2. Nitrat và nitrit

Nitrat và nitrit thường được tìm thấy trong thịt, cá và pho mát đã qua xử lý và chế biến. Chúng là một trong những nguyên nhân gây ung thư ở hệ tiêu hóa và các tế bào thần kinh. Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng thịt chế biến có nitrat làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

3. Sulfite

Sulfite được sử dụng như một chất bảo quản để làm chậm sự đổi màu của đồ ăn. Thực phẩm có phụ gia sulfite bao gồm nước sốt đóng gói, bánh quy, bột bánh pizza và thậm chí cả trái cây sấy khô. Một số người bị hen suyễn nếu tiêu thụ sulfite có thể khiến họ gặp vấn đề về hô hấp.

4. Chất tạo ngọt nhân tạo

Chất tạo ngọt nhân tạo là chất thay thế đường tổng hợp được thêm vào để làm ngọt thực phẩm và đồ uống, xuất hiện phổ biến nhất ở nước ngọt, các sản phẩm từ sữa, mứt và thạch. Chúng cũng được tìm thấy trong các sản phẩm có nhãn "ăn kiêng" hoặc "không đường", vì chúng hầu như không bổ sung calo.

Mặc dù chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng để giảm béo phì và kháng insulin nhưng theo một đánh giá năm 2017 cho thấy, chúng thực sự có thể góp phần vào bệnh béo phì. Chúng làm giảm cảm giác no dẫn đến tăng lượng calo tiêu thụ và do đó dẫn đến tăng cân.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn