MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

4 sai lầm nghiêm trọng khi giảm cân hầu như ai cũng mắc

Linh Phương LDO | 21/05/2021 19:21

Không ăn chất béo, ăn không đủ carbohydrate, ăn quá nhiều protein... là những sai lầm phổ biến của những người đang muốn giảm cân, theo Eat This Not That.

Không ăn chất béo

Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể cảm thấy no, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và thậm chí có thể làm giảm cholesterol xấu. Sai lầm phổ biến của nhiều người là cắt giảm hoàn toàn chất béo, điều này sẽ khiến bạn nhanh đói hơn và phải tìm các chất thay thế khác.

Hãy đảm bảo cung cấp cho cơ thể một lượng chất béo vừa đủ để cơ thể vận hành một cách tốt nhất. Chất béo tốt là nhóm chất béo không bão hòa đơn lành mạnh có trong dầu ô liu, hạnh nhân, bơ đậu phộng,...

Ăn không đủ carbohydrate

Carbohydrate hay còn gọi là tinh bột, được coi là thủ phạm gây ra tăng cân. Chính bởi vậy, chế độ ăn không tinh bột đang là xu hướng của nhiều chị em. Thực tế, đúng là các loại carbohydrate tinh chế như mì ống và bánh mì trắng có thể làm tăng lượng đường trong máu và dẫn đến tăng cân, nhưng carbohydrate phức hợp thực sự có thể giúp bạn giảm cân .

Tuy nhiên, khi mọi người cắt giảm lượng tinh bột xuống quá thấp, cơ thể sẽ không có đủ năng lượng để hoạt động. Khi đó chúng ta sẽ thèm ăn nhiều hơn. Quan trọng hơn cả là bạn sẽ không có đủ năng lượng để tập thể dục và bỏ qua tập thể dục sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng hơn.

Cắt giảm hoàn toàn chất béo không phải một cách giảm cân tốt. Đồ hoạ: Linh Phương.

Thêm vào đó, carbohydrate phức hợp có chất xơ sẽ giúp bạn no lâu và cung cấp cho bạn năng lượng lâu dài. Carbohydrate phức hợp có trong gạo lứt, ngô, khoai....

Ăn quá nhiều protein

Protein là một chất dinh dưỡng cần thiết để giảm cân, nó giúp cơ thể bổ sung cơ, đốt cháy calo khi nghỉ ngơi, từ đó có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, bổ sung thực phẩm có protein quá nhiều lại rất dễ bị phản tác dụng.

Chúng ta ít khi để ý rằng các loại thực phẩm chứa nhiều protein cũng chứa nhiều calo và nó vẫn có thể góp phần tạo ra chất béo không tốt trong cơ thể.

Cắt bỏ quá nhiều thực phẩm và nguồn cung cấp calo

Khi cắt giảm quá nhiều thực phẩm một cách bất ngờ sẽ khiến cơ thể bị "sốc" và luôn luôn có cảm giác thèm ăn. Việc này còn dẫn đến việc cơ thể thiếu hụt một số chất dinh dưỡng như không đủ chất xơ, protein hoặc canxi làm cơ thể không thể hoạt động một cách bình thường.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychosomatic Medicine cho thấy những người thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt ít calo đã không giảm cân trong thời gian dài. Ngoài ra, cơ thể họ sản xuất dư thừa hormone căng thẳng có tên cortisol. Khi cơ thể tiết ra quá nhiều cortisol, nó sẽ báo hiệu cơ thể tích trữ chất béo, đặc biệt là ở vùng bụng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn