MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Phô mai là loại thực phẩm làm từ sữa phổ biến có thể được thưởng thức riêng. Đồ họa: Thanh Thanh

4 thay đổi của cơ thể khi ăn phô mai mỗi ngày

Thanh Thanh (Theo Eat this not that) LDO | 17/04/2023 14:52

Theo trang Eat this not that, phô mai là loại thực phẩm làm từ sữa phổ biến có thể được thưởng thức riêng hoặc sử dụng như nguyên liệu thơm ngon trong các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. 

Tăng canxi

Canxi giúp duy trì xương khỏe mạnh, hỗ trợ ngăn ngừa các loại ung thư, hạ huyết áp, ngăn ngừa chứng tiền sản giật, đồng thời, giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. 

1 khẩu phần phô mai 45 gam cung cấp từ 115 - 350 miligam canxi, tùy thuộc vào loại. Phô mai cứng có nhiều canxi nhất do hàm lượng nước thấp hơn, đậm đặc chất dinh dưỡng hơn.  Theo khuyến nghị, mỗi người nên cung cấp cho cơ thể 1.000 miligam canxi mỗi ngày. 

Giúp cơ bắp phục hồi sau khi tập thể dục

Các vận động viên sức bền và sức mạnh thường dựa vào chất bổ sung protein để thúc đẩy phục hồi cơ bắp và tăng sức mạnh và sức bền. Sữa là loại protein chất lượng cao với tất cả 9 axit amin thiết yếu. 

Nghiên cứu xác nhận rằng whey và casein protein trong sữa có thể tăng cường phục hồi sau khi tập luyện và giúp kích thích tổng hợp protein cơ bắp. Phô mai chủ yếu bao gồm casein - loại protein tiêu hóa chậm cũng giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein sau khi tập thể dục. 

Whey là loại protein tác dụng nhanh thường được dùng ngay sau khi tập luyện mệt mỏi, trong khi casein thường được khuyên dùng trước khi đi ngủ.

Nếu muốn giúp cơ bắp phục hồi sau khi tập thể dục mệt mỏi, thưởng thức 60 gam phô mai hoặc nửa cốc phô mát nhỏ như 1 phần của bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ.

Phô mai có thể là sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm soát khẩu phần ăn vì phô mai chứa nhiều calo, natri và chất béo bão hòa. Kết hợp phô mai với các thực phẩm và nguyên liệu tốt cho sức khỏe khác như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây sấy khô, rau.

Nhiều calo

Phô mai bổ dưỡng nhưng cũng chứa nhiều calo nên bạn dễ tiêu thụ quá mức. Khoảng 30 gam phô mai cứng nhất, như phô mai cheddar, có khoảng 100 - 125 calo. Bào phô mai là cách thích hợp để tăng độ thơm ngon của phô mai cho các món ăn yêu thích, cho phép bạn ăn ít hơn để có hương vị thơm ngon. 

Gây khó chịu cho dạ dày

Một số người mắc chứng kém hấp thu đường sữa, xảy ra khi cơ thể không thể tiêu hóa hoàn toàn đường sữa. Đây là loại carbohydrate chính có trong sữa và thực phẩm từ sữa. Nếu bạn không dung nạp đường sữa, phô mai có thể gây khó chịu cho dạ dày sau khi ăn, dẫn đến đầy hơi và tiêu chảy.

Phô mai có hàm lượng đường sữa thấp hơn đáng kể so với sữa và sữa chua. Phô mai cứng, lâu năm có hàm lượng đường sữa thấp nhất và thường được dung nạp tốt với một lượng nhỏ. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn