MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
4 thói quen giúp bạn bảo sống lâu sống khoẻ. Đồ hoạ: Thiều Phương.

4 thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn

THIỀU PHƯƠNG (THEO EAT THIS NOT THAT) LDO | 30/11/2021 12:00
Eat This Not That đã gợi ý 4 thói quen ăn uống đơn giản giúp bạn bảo vệ sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ với những sản phẩm siêu tiết kiệm.

1. Bổ sung rau, đậu nành và trà để bảo vệ mạch máu

Bên cạnh việc chữa lành vết thương và khôi phục nguồn cung cấp máu để điều trị các bệnh tim mạch, mạch máu còn có thể nuôi dưỡng các mầm bệnh như: ung thư, bệnh Alzheimer, béo phì và tiểu đường.

Do đó, bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình một số loại thực phẩm giúp tăng cường khả năng chống lại bệnh ung thư và duy trì sự cân bằng mạch máu như: các loại rau xanh, đậu nành, quả mâm xôi đen, cà chua, trà, quả lựu.

2. Ăn nhiều cá để tái tạo tế bào gốc

Tế bào gốc cư trú khắp nơi trên cơ thể nhằm duy trì, sửa chữa và tái tạo các mô. Một trong những thực phẩm tái tạo tế bào gốc hiệu quả nhất là cá. Nghiên cứu từ Đại học Montreal chứng minh rằng một chế độ ăn uống giàu dầu cá giúp tăng cường quá trình tái tạo, tăng sản xuất tế bào ở các cơ bị thiếu oxy giúp quá trình lưu thông oxy trở nên tốt hơn.  

3. Nạp thực phẩm giàu chất chống oxy hoá để bảo vệ DNA

DNA lưu trữ thông tin sinh học, các mã di truyền và tham gia vào quá trình tổng hợp protein. Để sống lâu và khỏe mạnh hơn, bạn nên nạp vào cơ thể những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với đặc tính chống oxy hoá như: rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, cà rốt, cam, quả mọng, ớt đỏ, đậu xanh, trứng và gia vị như nghệ,… để giúp sửa chữa và bảo vệ DNA của bạn.

4. Bổ sung thực phẩm lên men để tăng cường hệ vi sinh vật

Hệ vi sinh vật (trong đó có các vi khuẩn hỗ trợ sức khỏe đường ruột) đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hệ thống miễn dịch của bạn. 

Để cải thiện hệ sinh thái đường ruột, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi như: kim chi, dưa cải bắp, sữa chua, nấm sữa kefir và các thực phẩm khác như: trà đen, ô long và trà xanh, quả kiwi, sô-cô-la đen, đậu nành.

Đồng thời, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh vật như đường tinh chế và chất ngọt nhân tạo.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn