MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

4 thói quen ăn uống giúp tăng cường trao đổi chất sau 50 tuổi

Bảo Hân (tổng hợp) LDO | 20/07/2022 11:42

Khi bạn già đi, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ chậm lại, điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, rụng tóc, đau đầu và tăng cân. Mặc dù không thể đảo ngược quá trình lão hoá của cơ thể, vẫn có nhiều cách để giúp tăng cường trao đổi chất. 

Thay đổi thói quen ăn uống có thể là một cách hiệu quả để ổn định, cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể, ngay cả khi sau 50 tuổi. Sau đây là những thói quen ăn uống bạn có thể áp dụng để tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Thêm ớt cay vào đồ ăn 

Thêm ớt cay vào các món ăn có thể giúp bạn tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chất capsaicinoids có trong ớt cay đóng vai trò quan trọng trong đẩy mạnh quá trình trao đổi chất. 

Theo một nghiên cứu trên Bioscience Reports, capsaicin - loại capsaicinoids phổ biến nhất – đóng vai trò quan trọng trong nhiều mặt đối với sức khoẻ. Đặc biệt, nó giúp giảm cân đối với những người bị bệnh béo phì. 

Dùng nhiều gừng hơn 

Lauren Manaker – thành viên hội đồng chuyên gia y tế, tác giả của nhiều cuốn sách dạy nấu ăn – cho biết, trong một số nghiên cứu, gừng đã cho thấy khả năng tăng cường đốt cháy calorie. Việc dùng gừng cho thấy tác dụng chống viêm, hạ huyết áp, kích thích đường tiêu hoá. 

Ngoài ra, gừng còn giúp giảm cân đối với những trường hợp thừa cân hoặc béo phì. Lý do là gừng có rất nhiều chất hoá học thực vật sản sinh tự nhiên, hoạt động như những chất chống oxi hoá. Khả năng chống viêm của những chất này cũng giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. 

Ăn nhiều yến mạch 

Yến mạch và nhiều loại ngũ ngốc nguyên hạt có thể giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể- Lauren Manaker nói. Một nghiên cứu cho thấy, việc thay thế ngũ cốc đã qua chế biến bằng ngũ cốc nguyên hạt có thể tăng cường tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi. 

Ăn yến mạch giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và đốt cháy nhiều chất béo hơn. Nguyên do yến mạch thô là một nguồn tinh bột kháng tuyệt vời - tinh bột từ quá trình tiêu hóa trong ruột non của những người khỏe mạnh. Khi đến ruột kết, tinh bột kháng này hoạt động giống như một nguồn thức ăn cho vi khuẩn tốt sống trong ruột. Điều này giúp giữ cho sự cân bằng vi sinh vật được khỏe mạnh hơn bằng cách duy trì tỷ lệ tốt hơn của vi khuẩn đường ruột "tốt" và "xấu". Đường ruột khỏe mạnh có nhiều lợi ích, chẳng hạn như kiểm soát được cảm giác thèm ăn cũng như hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng.

Ăn sôcôla 

Lauren Manaker cho biết, dùng một vài loại sôcôla giàu flavonoid (chất chuyển hoá trung gian của thực vật), như sôcôla đen, có thể giúp ích cho quá trình trao đổi chất của bạn. 

Theo như kết quả nghiên cứu được xuất bản trên Molecules vào năm 2018, những người hàng ngày ăn khoảng 2 gram sôcôla đen chứa 70% cocoa (dạng cacao được chế biến qua nhiệt độ cao) trong khoảng thời gian 6 tháng đã trải qua những khía cạnh tốt hơn của quá trình chuyển hoá glucose so với những người uống 2 gram sữa sôcôla trong cùng thời gian - Lauren Manaker cho biết. 

Mặc dù sôcôla đen đi kèm với những lợi ích, điều quan trọng là phải tiêu thụ món đồ ngọt này một cách vừa phải và và chỉ mua loại có 70% hoặc hơn cocoa. Tỉ lệ % cocoa càng thấp thì lượng đường bổ sung càng cao. Sôcala giàu calories, và vì vậy, việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây tác dụng phụ là làm tăng cân. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn