MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Khoai tây chế biến càng lâu sẽ có chỉ số đường huyết càng cao. Ảnh: Phong

4 thực phẩm có chỉ số đường huyết cao người bị tiểu đường nên kiêng ăn

MẠNH HOẠT (THEO BOLDSKY) LDO | 11/03/2024 12:00

Chỉ số đường huyết (GI) là chỉ số đánh giá khả năng hấp thu và làm tăng glucose trong máu của thức ăn. Thực phẩm có GI cao là những thực phẩm có chỉ số trên 70. Bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm này để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, mỡ máu...

Bánh mì

Bánh mì là thực phẩm giàu tinh bột, đường giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, bánh mì có chỉ số đường huyết là 79, thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Do có chỉ số GI cao đồng nghĩa với việc sau khi ăn bánh mì đường huyết sẽ tăng nhanh chóng. Do vậy nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường hãy hạn chế ăn bánh mì.

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao. Chỉ số GI của khoai tây ở mức cao từ 77 – 87 (tùy vào cách chế biến: khoai tây luộc GI là 78, khoai tây nghiền là 87). Nói chung, khoai tây nấu càng lâu sẽ có GI càng cao. Do vậy, những người bệnh tiểu đường nên hạn chế đưa thực phẩm có hàm lượng đường cao như khoai tây vào trong thực đơn của mình.

Đồ ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh như humburger, khoai tây chiên, gà rán... là những thực phẩm chứa nhiều calo và chất béo. Bên cạnh đó, đồ ăn này còn chứa nhiều đường và carbohydrate tinh chế. Sử dụng món ăn này thường xuyên khiến đường huyết tăng nhanh. Người bệnh tiểu đường không nên ăn thức ăn nhanh để giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Gạo trắng, cơm trắng

Gạo trắng hay cơm có chỉ số đường huyết cao, có thể gây ra tăng đường huyết cao sau ăn và làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Ăn nhiều cơm trắng sẽ làm tăng 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người ít ăn hơn. Để giảm nguy cơ mắc bệnh này, mọi người có thể thay thế gạo trắng hằng ngày bằng ngũ cốc nguyên hạt hay gạo lứt.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn