MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chất dinh dưỡng nên có trong chế độ ăn của người bệnh vảy nến. Đồ họa: Thanh Thanh

5 chất dinh dưỡng nên có trong chế độ ăn của người bệnh vẩy nến

Thanh Thanh LDO | 16/10/2023 18:58

5 nhóm chất dinh dưỡng nên có trong chế độ ăn của người bệnh vẩy nến là chất chống ôxy hóa, beta-carotene, folate, kẽm và axit béo omega-3.

Theo bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Da Liễu TPHCM, hiện không có chế độ ăn chuyên biệt dành riêng cho người bệnh vẩy nến.

Tuy nhiên, nhiều người bệnh nhận thấy có một số thực phẩm làm triệu chứng bệnh nặng hơn, trong khi một số thực phẩm khác lại làm giảm tình trạng viêm do vẩy nến.

Theo đó, 5 nhóm chất dinh dưỡng nên có trong chế độ ăn của người bệnh vẩy nến là chất chống ôxy hóa, beta-carotene, folate, kẽm và axit béo omega-3.

Trong đó, chất chống ôxy hóa có trong các loại trái cây như nho và bưởi, các loại đậu, quả hạch, mơ, nho khô, mận, ngũ cốc, cây đinh hương, cây quế. Các chất này cần thiết để ngăn cản sự hình thành leukotriene - một trong những thủ phạm làm vẩy nến nặng hơn.

Beta-carotene có trong cà rốt, rau lá xanh, quả mơ, xoài. Beta-carotene giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể. Điều này cần thiết cho một làn da khỏe mạnh.

Folate có trong ngũ cốc, đậu lăng, lúa mì, đậu Hà Lan, cây bông cải xanh, cải bắp, giá. Folate giúp phân chia tế bào da cho một làn da khỏe mạnh. Còn kẽm có trong sò và các thực phẩm có ngũ cốc. Thiếu kẽm thường thấy ở người bệnh vẩy nến.

Axit béo omega-3 có trong các loại cá như cá mòi, cá thu và cá hồi, hạt lanh, hạt hướng dương và hạt mè. Axit béo omega-3 giúp giảm nhu cầu sử dụng thuốc bôi chứa corticosteroid mà không làm tình trạng bệnh vẩy nến xấu hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh vẩy nến nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm gồm đường, thực phẩm chiên xào và chế biến sẵn, thịt hộp, thịt nguội, thức ăn nhiều gia vị, chocolate, trứng, rượu, bia, thịt đỏ.

Rượu, bia có thể gây những đợt bùng phát vẩy nến vì kích thích sự phóng thích histamine làm nặng thương tổn da. Nên thay thế thịt đỏ bằng thịt gia cầm, cá hồi, cá thu, cá mòi và sò.

Ngoài ra, một số loại thức ăn có thể làm tăng hay giảm tác dụng của một số thuốc điều trị vẩy nến. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thức ăn nào nên tránh khi đang sử dụng thuốc để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Người bệnh vẩy nến cần thực hiện 1 chế độ ăn lành mạnh kết hợp với tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng vừa phải nhằm giảm mức độ nặng của vẩy nến và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý có liên quan.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn