MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

5 loại thực phẩm tốt nhất cho tim mạch

Vân Trang (theo bswhealth) LDO | 19/04/2023 13:30

Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt cho tim mạch mà bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.

Táo đỏ

Táo góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì chúng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa khác nhau, chẳng hạn như quercetin - một chất chống viêm tự nhiên và giúp ngăn ngừa máu đông.

Táo cũng chứa chất xơ hòa tan có thể làm giảm các loại cholesterol xấu.

Ảnh minh họa táo đỏ. Ảnh: BoldSky

Khi mua táo, bạn bên chọn những quả táo chắc và không có vết thâm, đốm mềm hoặc vỏ nhăn nheo. Táo giữ được lâu hơn khi được bảo quản trong tủ lạnh, thường là khoảng trên ba tuần.

Quả bơ

Chất béo lành mạnh trong bơ tốt cho sức khoẻ tim mạch. Ảnh: Thanh Thanh

Bơ thường được gọi là “trái cây có chất béo lành mạnh”. Loại quả này là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và bao gồm gần 20 loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi.

Theo hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, thay thế chất béo bão hòa bằng thực phẩm chứa chất béo không bão hòa, như chất béo có trong quả bơ, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Khi mua, bạn nên chọn những quả bơ chắc nhưng khi ấn ngón tay có độ mềm.

Nếu bạn mua một quả bơ cứng, hãy để ở nơi khô ráo trong vài ngày để bơ chín. Bơ chín có thể bảo quản lạnh trong tối đa năm ngày.

Rau biana (rau chân vịt)

Rau chân vịt là một trong những nguyên liệu linh hoạt nhất và là nguồn cung cấp vitamin A, C và folate tuyệt vời. Thực phẩm này cũng có chứa các khoáng chất như mangan, magiê, canxi, kẽm và sắt. Nó cũng là một nguồn chất xơ tốt và thậm chí đóng góp một lượng nhỏ protein vào chế độ ăn uống.

Nhờ những chất dinh dưỡng này, rau chân vịt không chỉ rất tốt cho tim mà còn giúp tăng cường sức khỏe của mắt và giảm huyết áp.

Khi mua, hãy chọn rau chân vịt có màu xanh đồng nhất, không bị héo, sạch và không có vết bẩn và hư hỏng.

Để thuận tiện, bạn có thể mua rau chân vịt đã được rửa sạch và/hoặc đông lạnh. Loại rau này cũng bổ dưỡng không kém.

Cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm tốt cho tim mạch. Ảnh đồ họa: Thanh Ngọc

Cá hồi là loại cá được nhiều người Mỹ lựa chọn. Đây là một nguồn protein tuyệt vời và chứa nhiều axit béo omega-3 EPA và DHA - chất đã được chứng minh là giúp giảm bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer và một số bệnh khác.

Omega-3 cũng giúp ngăn ngừa cục máu đông gây đột quỵ và giảm viêm.

Khi mua cá hồi tươi, hãy thử ngửi nếu không thấy mùi gì khác ngoài làn gió biển mặn, đây là cá tươi. Bất kỳ loại cá nào “có mùi tanh” đều có thể không tươi.

Màu sắc cũng thể hiện cá hồi có tươi hay không. Cá hồi phải ẩm, có màu sắc rực rỡ và không có bất kỳ đốm nâu nào. Tuy nhiên, đừng cho rằng tươi là lựa chọn duy nhất. Phi lê cá hồi đông lạnh cũng là một lựa chọn tuyệt vời và chất lượng.

Cà chua

Cà chua có nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Ảnh: Hạ Mây

Ăn cà chua thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm nguy cơ đột quỵ. Cà chua chứa nhiều lycopene - hợp chất đã được chứng minh là làm giảm mức LDL (cholesterol xấu) và huyết áp. Chúng cũng chứa nhiều vitamin C và kali.

Tiêu thụ cà chua cùng với một nguồn chất béo như bơ hoặc dầu ô liu làm tăng khả năng hấp thụ các chất chống oxy hóa của nó, mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất.

Có tới 25.000 loại cà chua, gồm cả dạng tươi và đóng hộp vì dinh dưỡng tốt và tiện lợi.

Nếu chọn cà chua tươi nên chọn cà chua có vỏ sáng bóng, thịt chắc. Bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp. Sử dụng cà chua trong vòng một tuần sau khi chín.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn