MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) là chứng bệnh thường gặp. Ảnh: AFP

5 loại thực phẩm tốt nhất để xoa dịu chứng trầm cảm theo mùa

Văn Thắng (theo everydayhealth) LDO | 09/03/2021 16:00

Một loạt các loại thực phẩm giúp tăng cường trí não, cân bằng lượng đường trong máu có thể giúp giảm đi các triệu chứng của rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) hay còn được gọi là trầm cảm theo mùa.

Trầm cảm theo mùa hay còn được gọi với cái tên là rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) là một rối loạn tâm trạng phổ biến đặc trưng khi năng lượng trong cơ thể ở mức thấp, khó tập trung và các vấn đề về giấc ngủ có sự thay đổi theo mùa.

Nguyên nhân dẫn tới SAD có thể do nhiều yếu tố tạo nên, bao gồm cả sự mất cân bằng trong các chất dinh dưỡng, thiếu vitamin D (do ít ánh sáng mặt trời) hay các hormone điều hoà giấc ngủ melatonin được sản sinh quá mức.

Cách điều trị chứng bệnh này bao gồm cả liệu pháp ánh sáng, liệu pháp trò chuyện, thuốc chống trầm cảm và bổ sung thêm vitamin D. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày những loại thực phẩm sau:

1. Cá hồi, cá hồi vân (cá hồi cầu vồng)

Cá hồi và cá hồi vân có chứa nhiều axit béo omega-3 giúp hỗ trợ sức khoẻ não bộ và tăng cường vitamin D cho cơ thể.

Cá hồi và cá hồi vân cung cấp nhiều axit omaga-3 có lợi cho cơ thể giúp cải thiện chứng trầm cảm theo mùa. Ảnh: AFP

2. Các loại quả mọng

Những loại quả mọng bao gồm cả việt quất, mâm xôi, dây tây. Trong các loại quả mọng này có chứa nhiều chất ôxy hoá, giảm đi cảm giác lo lắng, mệt mỏi.

Các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học dinh dưỡng và môi trường (Journal of Nutritional and Environmental Medicine) cho thấy, việc tiêu thụ một lượng lớn chất chống ôxy hoá sẽ có tỉ lệ trầm cảm thấp hơn.

Dây tây, mâm xôi, việt quất có thể giúp tâm trạng bạn được cải thiện hơn. Ảnh: AFP

3. Trà xanh, trà đen hoặc trà trắng

Những người mắc chứng SAD đôi khi có thói quen tiêu thụ quá nhiều cà phê để cải thiện tâm trạng, tuy nhiên đó thực sự không phải là một lựa chọn hoàn hảo.

Trà xanh sẽ là sự lựa chọn thích hợp hơn cà phê. Ảnh: AFP

Trà cung cấp cho não bộ một lượng caffeine nhưng ở mức độ nhẹ hơn và nó sẽ mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho não bộ. Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Nutrients (6/2019), tiêu thụ trà có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm tới 31%.

Các nhà nghiên cứu cho hay, các hợp chất độc đáo của trà bao gồm cả các chất teaaponin, L-theanine và EGCG (trong trà xanh)... tất cả đều ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh dopamine, giảm viêm cơ thể và giảm phản ứng căng thẳng của cơ thể.

4. Các loại rau lá xanh

Các loại rau xanh lá như rau bina, cải ngọt, cải xoăn, cải thìa và các loại rau xanh khác, chứa nhiều vitamin B cũng rất quan trọng cho chức năng não. Trên thực tế, một số nghiên cứu trên tạp chí Nutrients vào tháng 9.2019 cho thấy, sự thiếu hụt tổng thể trong nhóm vitamin này có liên quan đến rối loạn tâm trạng ở một số người.

Các loại rau lá xanh giàu vitamin B cũng sẽ giúp bản giảm đi những căng thẳng. Ảnh: AFP

Mặc dù nghiên cứu không phát hiện ra rằng, bổ sung vitamin B làm giảm trầm cảm hoặc lo lắng, nhưng nó đã tạo ra sự khác biệt trong việc giảm mức độ căng thẳng, có thể góp phần gây ra cơn đau thắt ngực vào mùa đông.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn