MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tham khảo 5 loại trái cây giúp giảm cholesterol và quản lý sức khỏe tim mạch của bạn. Ảnh: Healthshots

5 loại trái cây giúp giảm mức cholesterol hiệu quả

Hương Lê (Theo Healthshots) LDO | 29/09/2022 20:00

Cholesterol cao có liên quan đến nguy cơ cao mắc các bệnh về tim. Vì vậy, hãy ăn 5 loại trái cây sau để giảm cholesterol và quản lý sức khỏe tim mạch của bạn.

Cơ thể bạn cần cholesterol, một dạng chất béo cụ thể, để sản xuất hormone, vitamin và tế bào mới. 

Nhưng có quá nhiều cholesterol có thể có hại. Nguy cơ đau tim và đột quỵ có thể tăng lên theo thời gian nếu máu của bạn chứa quá nhiều lipoprotein mật độ thấp (LDL hoặc cholesterol xấu). 

Để cân bằng điều này, bạn nên để ý xem cholesterol cao đến với cơ thể mình do nguyên nhân nào. Trên thực tế, có hai nguồn: thứ nhất, gan của bạn sản xuất ra cholesterol và thứ hai là thức ăn. Do đó, hãy ăn những loại trái cây sau để giảm cholesterol.

Trái cây giàu chất xơ

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu natri và chất béo bão hòa có thể làm mất cân bằng mức cholesterol của bạn. 

Để cân bằng, bạn nên tiêu thụ thêm thực phẩm giàu chất xơ hòa tan tốt cho tim mạch và có thể giúp giảm mức cholesterol cao.

Trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan được gọi là pectin được biết là giúp giảm cholesterol. Thực phẩm giàu chất xơ mà bạn có thể ăn là táo và lê. Hơn nữa, chất xơ cũng có thể giúp giảm huyết áp và có thể giữ cho bạn no lâu hơn, giúp bạn ăn ít hơn và có thể giảm cân.

Quả mọng

Quả mọng mang lại vô số lợi ích về sức khỏe. Chúng được coi là một trong những nguồn dinh dưỡng thực vật đa dạng và ngon miệng nhất. 

Ăn quả mọng thường xuyên giúp giảm mức cholesterol. Ảnh: Healthshots 

Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, chúng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, giảm mức cholesterol và các rối loạn mãn tính khác.

Quả bơ

Theo Ủy ban Bơ California, ăn bơ có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác từ chế độ ăn uống của bạn. 

Bơ cũng có nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, trong số những lợi ích của bơ thì lợi ích đặc biệt nhất là có lợi cho tim mạch. 

Ngoài ra, bơ có thể quản lý đáng kể cả mức độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) và lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL). 

Chuối

Chuối không chỉ là loại trái cây đa năng và dễ ăn, mà nó còn là một siêu thực phẩm tuyệt vời vì chúng chứa đầy chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết, cũng như các loại đường tự nhiên như sucrose, fructose và glucose. 

Chuối là một nguồn cung cấp kali và chất xơ dồi dào giúp giảm cholesterol và huyết áp. Trên thực tế, chuối cũng chứa vitamin C và magiê, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho bữa sáng.

Trái cây có múi

Pectin, một chất được tìm thấy trong lê và táo, làm giảm lượng cholesterol. Trái cây có múi cũng vậy.

Trái cây họ cam quýt có nhiều vitamin C và chất xơ và bởi vì chúng có sức mạnh của chất chống oxy hóa, chúng có chức năng làm giảm cholesterol LDL có hại và chất béo trung tính và tăng cholesterol HDL lành mạnh. 

Ngoài ra, vitamin C còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp. Chỉ có một lời khuyên: tránh uống nước trái cây vì chúng có chứa đường và thay vào đó hãy ăn trái cây họ cam quýt. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn