MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

5 lợi ích bất ngờ đậu phụ mang đến sức khỏe

ÁNH NHIÊN (THEO DRPINGEL) LDO | 08/05/2021 21:00
Đậu phụ thực sự mang lại rất nhiều lợi ích và dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn khi sử dụng hợp lí. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của đậu phụ mà bạn nên biết.

1. Có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh

Đậu phụ chứa phytoestrogen (hormone có chức năng như estrogen) giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. (Nguồn: Pinterest)

Một trong những lợi ích sức khỏe đầu tiên của đậu phụ mà bạn nên biết là tác động của nó đối với các triệu chứng mãn kinh. Một số triệu chứng nổi bật của thời kỳ mãn kinh là dễ cáu gắt, mất ngủ, mệt mỏi, cứng cơ và khớp.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đậu nành có thể giúp làm giảm các triệu chứng đó, phần lớn là do đậu nành có chứa phytoestrogen (hormone trong thực vật có chức năng như estrogen trong cơ thể).

2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một trong những lợi ích sức khỏe mà đậu phụ có được là nó có thể giúp chống lại bệnh tim mạch.

Theo một phân tích tổng hợp năm 2019, tiêu thụ đậu nành liên tục làm giảm tổng lượng cholesterol cũng như cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL).

3. Tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức

Tiêu thụ đậu phụ không chỉ cải thiện trí nhớ mà còn cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ (Nguồn: Pinterest)

Đậu phụ cũng biết đến nhờ việc hỗ trợ sức khỏe não bộ. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu nành có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức ở phụ nữ trên 65 tuổi. Sử dụng đậu phụ không chỉ có thể cải thiện trí nhớ mà còn cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ và hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh Alzheimer.

4. Giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Khi nói đến lợi ích sức khỏe của đậu phụ, người ta không thể không nhắc đến khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Một đánh giá đã xác nhận rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm làm từ đậu nành (hơn 20 mg isoflavone mỗi ngày) có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.

5. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Cuối cùng, một trong những lợi ích sức khỏe chính của đậu phụ đáng được xem xét là giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2. Theo một phân tích tổng hợp năm 2018, lượng đậu nành làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 lên đến 77%. Và với sự gia tăng của bệnh tiểu đường ở nước ta, đây là một trong những lợi ích đáng được quan tâm.

Kết luận

Đậu phụ chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần và là một loại thực phẩm thay thế thịt tuyệt vời do chứa nhiều protein. (Nguồn: Pinterest)

Mặc dù sử dụng đậu phụ quá mức có thể gây nên các tác dụng phụ không mong muốn, nhưng thực sự đậu phụ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà bạn không thể phủ nhận.

Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành đông lại, được ép thành khối. Khi chọn đậu phụ, hãy luôn chọn loại có nguồn gốc từ tự nhiên.

Đậu phụ chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần và là một loại thực phẩm thay thế thịt tuyệt vời do chứa nhiều protein. Nó cũng giàu sắt, canxi và một số vitamin và khoáng chất khác.

Một số lợi ích sức khỏe chính của đậu phụ bao gồm: Giúp giảm các triệu chứng mãn kinh, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ ung thư vú và giảm nguy cơ tiểu đường type 2.

Bởi vì đậu phụ có hương vị trung tính tự nhiên, nó đủ linh hoạt để đưa vào nhiều món ăn, nên hãy đừng ngần ngại khi thêm đậu phụ vào thực đơn của bạn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn