MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Sai lầm khi sử dụng thực phẩm đông lạnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh minh họa: Thanh Ngọc

5 sai lầm khi sử dụng thực phẩm đông lạnh

THANH VÂN (THEO WEBMD) LDO | 10/09/2021 21:00

Đông lạnh là một cách tuyệt vời để tích trữ thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, chúng ta cũng hay mắc phải một số sai lầm phổ biến khi sử dụng thực phẩm đông lạnh.

1. Không rửa tay trước khi nấu ăn

Việc không vệ sinh đôi tay sạch sẽ có thể làm thực phẩm đông lạnh bị nhiễm vi khuẩn. Để tránh lây nhiễm chéo, hãy rửa tay trước khi chạm vào bất cứ thực phẩm nào.

2. Rã đông không an toàn

Thực phẩm được bảo vệ khi bảo quản ở âm 17 độ C. Nhưng các vi sinh vật sẽ bắt đầu phát triển ngay khi thực phẩm được lấy ra khỏi tủ đông. Do đó nên tính toán thời gian và rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, lò vi sóng hoặc nước lạnh. Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý không bao giờ rã đông thực phẩm đông lạnh trên quầy bếp.

3. Không vệ sinh lò vi sóng sau khi rã đông

Khi rã đông thịt trong lò vi sóng, nước thịt có thể chảy xuống hoặc bắn lên thành. Bất cứ thứ gì cho vào sau đó đều có thể bị nhiễm khuẩn chéo do nước thịt chưa được nấu chín. Hãy làm sạch lò vi sóng bằng khăn lau khử trùng hoặc chất tẩy rửa nhẹ sau mỗi lần sử dụng.

4. Không niêm phong túi đông lạnh

Khi không khí tiếp xúc với thực phẩm bị đông lạnh sẽ gây ra hiện tượng cháy lạnh, làm thức ăn bị khô, xốp và chuyển sang màu nâu, xám. Mặc dù không làm hỏng hoàn toàn thức ăn nhưng hương vị sẽ không còn ngon nữa. Để tránh bị cháy lạnh, hãy gói kĩ các bao bì và đảm bảo không khí trong bao đã thoát hết ra.

5. Quên kiểm tra hạn sử dụng

Trong khoảng thời gian cho thực phẩm vào tủ đông cho đến khi lấy ra, thực phẩm có thể đã hết hạn sử dụng. Để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy nhớ kiểm tra và bỏ đi nếu thực phẩm đã bị hết hạn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn