MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

5 thói quen ăn uống tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường

ngọc anh (theo the healthy) LDO | 10/10/2021 11:02
Nếu bị bệnh tiểu đường và muốn kiểm soát lượng đường trong máu, hãy đảm bảo rằng bạn luôn thực hiện 5 thói quen ăn uống này.

Ăn sáng đầy đủ

Ảnh: The Healthy 

Alison Massey, RD, một nhà nghiên cứu về bệnh tiểu đường tại Frederick Primary Care Associates ở Frederick, Maryland cho biết, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, và điều này đặc biệt đúng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Nhịn buổi sáng có thể dẫn đến hạ đường huyết hoặc khiến lượng đường trong máu quá thấp. Hãy tập thói quen ăn sáng với các món ăn đơn giản như sữa chua Hy Lạp với quả mọng hoặc một quả trứng luộc chín và một lát bánh mì nướng ngũ cốc. 

Ăn chất béo lành mạnh

Ảnh: The Healthy 

Ăn quá nhiều chất béo (hơn 30% tổng lượng calo) có thể làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin. Trong một đánh giá về các nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Khoa học Y tế Quốc tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ chất béo, bệnh tiểu đường loại 2 và rối loạn dung nạp glucose. 

Hãy tránh xa các bữa ăn có nhiều chất béo bão hòa, như thức ăn nhanh. Ngược lại, MUFA là chất béo có lợi cho sức khỏe được tìm thấy trong quả bơ, dầu ô liu, bơ hạt và hạt giống. Một chế độ ăn có nhiều MUFA và ít chất béo bão hòa hơn sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol LDL, giảm triglyceride và huyết áp. 

Khẩu phần protein với kích thước lòng bàn tay

Ảnh: The Healthy 

Tiêu thụ quá nhiều protein có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, đặc biệt nếu protein trong bữa ăn của bạn là từ thịt đỏ, điều này có thể có tác động tiêu cực đến độ nhạy insulin. Tăng tiêu thụ thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, hãy hạn chế ăn các loại thịt đỏ để cải thiện sức khỏe tim mạch, đặc biệt tránh xa các loại thịt đã qua chế biến như thịt nguội và xúc xích vì chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn nhiều chất xơ

Ảnh: The Healthy 

Carbohydrate tinh chế (như bánh mì trắng, bánh quy, khoai tây chiên) có liên quan đến tỷ lệ kháng insulin cao hơn. Hạn chế các sản phẩm chế biến từ bột trắng và đường bổ sung. Thay vào đó, hãy tập trung vào các món ăn nhẹ lành mạnh, phù hợp với bệnh tiểu đường, có nhiều chất xơ và được làm từ ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như thanh phô mai sợi và một vài bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên hạt, bắp rang bơ và bơ đậu phộng.

Bữa ăn nhẹ

Ảnh: The Healthy 

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, ăn nhẹ là một cách để giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, nhưng bạn phải lưu ý đến lượng calo nạp vào từ một bữa ăn nhẹ. Refaat Hegazi, MD, giám đốc y tế về dinh dưỡng người lớn tại Abbott cho biết: “Hãy theo dõi kích thước khẩu phần và lượng calo của đồ ăn nhẹ. Không nên ăn thức ăn trực tiếp từ túi, ngay cả khi đó thực phẩm lành mạnh, vì điều đó sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết”.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn